Silicon Valley từ lâu đã là nơi tụ họp của vô số các doanh nhân khởi nghiệp thành công và những bộ óc sáng tạo nhất thế giới. Nếu đi bộ dọc đường Palo Alto hay Mt. View thì gần như chắc chắn bạn sẽ gặp một vài quản lý cấp cao của các tập đoàn lớn, những người đã bắt đầu kinh doanh từ trong những căn hầm để xe, phòng thí nghiệm hay phòng trọ sinh viên.

 

pvc1356423674

 

Điểm thú vị ở đây là hầu hết bọn họ đều có một số điểm khác biệt so với bình thường. Marissa Mayer là một tín đồ thời trang xa xỉ, Mark Zuckerberg thì gần như bị ám ảnh với sản phẩm, Larry Page thì lại là một con mọt máy tính với cuộc sống hướng nội trong khi Larry Ellison dường như luôn có lượng adrenaline cao đến mức ông tham gia đua du thuyền, lái máy bay hay thậm chí, mua hẳn một hòn đảo.

 

Những thói quen đó của những con người này thì ai cũng biết, thế nhưng nếu dùng chúng để đánh giá họ thì đó sẽ là một sai lầm lớn. Bạn thấy đấy, mọi người thường quá chú ý tới con người công chúng và những sự thổi phồng mà dễ dàng bỏ qua con người và năng lực thật sự của họ. Steve Tobak của trang web Inc.com đã làm việc với hầu hết trong số họ và ông chỉ ra 7 yếu tố mà mọi doanh nhân thành công đều sở hữu ít nhiều:

 

Họ có hẳn một quy trình suy nghĩ cá nhân.

 

Đây có lẽ là điều kỳ lạ nhất nhưng trên thực tế, mỗi nhà doanh nhân đều sở hữu cho riêng mình một cách suy nghĩ, xét đoán cũng như quyết định hay bất kỳ thứ gì khác riêng biệt. Họ thường dựa vào cách suy nghĩ đó để hành động. Đôi khi, họ còn không biết về điều đó. Và tất nhiên, họ không muốn bạn biết quá nhiều về mình vậy nên, “Im lặng là vàng”.

 

Họ tin tưởng tuyệt đối vào bản thân.

 

Họ đã dành cả đời để học hỏi và nỗ lực. Kết quả là khi thành đạt, những doanh nhân này trở nên vô cùng tự tin vào bản năng và cảm hứng của mình. Họ có lắng nghe người khác, những người thực sự đáng tin cậy, nhưng cuối cùng, họ vẫn sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Họ đam mê với những gì họ đang làm.

 

Đó là lý do mà các nhà khởi nghiệp làm việc và kiếm tiền. Dù chỉ đơn giản là việc viết code phần mềm hay phát triển một thiết bị mới sáng giá, những con người này đều rất yêu thích việc họ làm. Những công việc này truyền cảm hứng cho họ, và họ cảm thấy rất thoải mái khi thực hiện chúng.

 

Họ nhanh một cách bất bình thường trong việc tiếp nạp thông tin.

 

Những doanh nhân này đều có khả năng tổng hợp dữ liệu, nắm bắt tình hình và hiểu những việc mà người thường có thể phải mất tới 2 giờ dồng hồ suy nghĩ chỉ trong khoảnh khắc. Và đương nhiên, họ cực kỳ thông minh.

 

Họ là những chuyên gia giải quyết tình huống bẩm sinh.

 

Đối với họ, việc xử lý tình huống như một trò chơi thú vị. Những con người này tận hưởng chúng, sống vì chúng và là những người giỏi nhất trong cuộc chơi. Họ thấy niềm vui trong việc sử dụng trí tuệ và óc quan sát của mình để tìm ra các giải pháp, kế hoạch, quyết định phù hợp với tình hình.

 

Họ có khả năng và họ có thể chứng minh điều đó.

 

Thường thì người mà các doanh nhân cần thể hiện khả năng không rõ ràng, nhưng đó không phải là điều quan trọng. Những con người này đều có một nhu cầu thúc đẩy không ngừng để đạt được một điều gì đó lớn lao hoặc có ý nghĩa với họ. Chính nhu cầu này là kim chỉ nam cho hành động của họ, động viên họ tiếp tục cố gắng.

 

Họ làm việc cật lực.

 

Công việc, đối với những con người vì sự nghiệp này là cả cuộc sống của họ. Đó cũng là điều dễ hiểu khi mà công việc là toàn bộ đam mê, nhiệt huyết và động lực thúc đẩy đạt tới những đỉnh cao. Tuy nhiên, bạn sẽ hiếm khi thấy họ làm việc. Dù là ban ngày hay buổi đêm, tại công sở hay tại nhà, những con người của công việc cũng sẽ dành thời gian nghỉ xả hơi thật thoải mái.

 

Một điều cuối cùng. Nếu bạn có cơ hội làm việc với những người như vậy, điều tệ nhất có thể xảy ra là bạn trở nên quá sợ họ. Họ thương hiếm khi nói đồng ý và khá dễ mất kiên nhẫn với những người không tạo ra giá trị. Chỉ có 1 lý do duy nhất họ giữ bạn lại bên cạnh: Đó là để bạn làm việc bạn làm tốt nhất và thẳng thắn chia sẻ với họ. Đó là cách làm việc cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*