Người Nhật là một trong những người có tuổi thọ cao nhất thế giới. Đâu là lí do để họ có được sức sống lâu dài mà con người lại luôn khỏe mạnh như vậy? Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn biết cách họ làm cho mình trường thọ nhé!

Chú trọng ăn đồ biển

fucoidan-la-gi
ăn đồ biển

Người Nhật rất thích ăn cá. Thậm chí cá còn xuất hiện trong các bài hát dành cho thiếu nhi. “Cá cá cá. Bạn thông minh hơn khi ăn cá”, đó là lời bài hát quen thuộc với trẻ em Nhật.

Theo Trung tâm Thuỷ sản Quốc gia, mỗi người Nhật tiêu thụ khoảng 55,7kg đồ biển trong năm 2015, trong khi người Mỹ chỉ ăn 24,2kg/năm. Nhật nằm trong 6 nước có mức độ tiêu thụ hải sản cao nhất thế giới.

Lợi ích lớn nhất của cá mang lại có lẽ là tuổi thọ bởi những người ăn cá sống lâu hơn những người không ăn. Những người ăn cá giảm tỷ lệ chết do bệnh tim mạch xuống 36%.

Đáng ngạc nhiên hơn, người lớn tuổi có tỷ lệ axit béo omega-3 cao nhờ ăn nhiều cá béo có tuổi thọ trung bình cao hơn 2,2 năm so với những người có tỷ lệ axit béo thấp.

Chế độ ăn nhiều cá béo (cá có chứa dầu trong các mô của chúng như cá hồi, cá thu, cá ngừ…) cũng được chứng minh tăng khả năng ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư và viêm.

Các chuyên gia khuyên rằng, để tốt cho sức khoẻ người dân nên ăn cá béo như cá hồi, cá ngừ 2 bữa mỗi tuần. Tốt nhất là bạn nên kho, nướng hoặc hấp cá.

Dành thời gian để thưởng trà

Trà đạo là văn hoá nổi tiếng của người Nhật. Theo truyền thống, để thưởng trà đúng cách bạn phải dành vài năm để học về văn hoá này. Thưởng trà là thời gian bạn thư thái đầu óc, tách bạn khỏi những nỗi lo toan của cuộc sống thường ngày.

Uống trà là một phần không thể thiếu trong lối sống người Nhật. Nhật cũng là một trong 10 quốc gia tiêu thụ trà lớn nhất thế giới. Các loại trà tiêu thụ ở Nhật đều là trà xanh.

Trà xanh không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Các nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa uống trà xanh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và tăng khả năng tư duy.

Người Nhật uống khoảng 5 cốc trà xanh mỗi ngày. Dân tộc này có tỷ lệ tử vong thấp hơn 26%.

Rong biển và các sản vật khác từ biển

Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, Nhật Bản tiêu thụ khoảng 100.000 tấn rong biển mỗi năm, đa dạng về chủng loại. Người Nhật dùng khoảng 20 loại rong biển trong các món ăn của họ.

Thậm chí một hòn đảo phía nam Okinawa, nổi tiếng với những cụ già sống đến trăm tuổi, là nơi tiêu thụ nhiều rong biển nhất thế giới

Rong biển rất tốt cho sức khoẻ. Mỗi cốc rong biển chứa từ 2-9gr protein. Một số loại rong biển chứa nhiều kali hơn chuối. Đây cũng là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa i-ốt tự nhiên, một chất rất cần thiết cho tuyến giáp.

Ngoài ra, nghiên cứu của trường ĐH Harvard còn chỉ ra rằng, rong biển có khả năng điều chỉnh estrogen và estriadol giúp tỷ lệ ung thư vú ở Nhật rất thấp.

Nếu bạn không thích vị của rong biển thì bạn có thể kết hợp chúng với các loại thực phẩm khác như mì ý rong biển.

Tuy nhiên vì rong biển chứa quá nhiều chất dinh dưỡng nên bạn không nên ăn quá nhiều, tốt nhất là khoảng 2 muỗng canh mỗi tuần.

Ngoài ra, để sống thọ các bạn có thể cung cấp thêm tảo nâu. Trong rong biển nâu có chứa chất Fucoidan. Đây là một chất giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật và giúp con người kéo dài tuổi thọ cũng như bài trừ các chất phóng xạ ra khỏi cơ thể. Người dân Nhật Bản ở đảo Okinawa sử dụng tảo nâu mà cho đến nay, đây là nơi có dân số sống thọ nhất trên thế giới. Vậy Fucoidan là gì mà nó giúp cho tảo nâu lại trở nên giàu dinh dưỡng và giúp con người trường thọ được như vậy?

Đây là một loại hợp chất có tính nhờn có chứa nhiều trong các loại rong biển như Mozuku, Wakname Mekabu…Gần đây những tác dụng bất ngờ của Fucoidan đối với bệnh ung thư đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong cộng đồng y học thế giới. Nói theo hóa học thì Fucoidan là chuỗi phân tử polysaccharides, thuộc nhóm đường, và dồi dào sulfate fucose.

fucoidan-la-gi
Rong biển nâu chứa Fucoidan

Thành phần Fucoidan bao gồm D – mannose, D – xylose, D – galactose, nhóm ester sulfate, acid glucuronic, acid uronic và đặc biệt chứa nhiều fucose. Nhìn qua ta có thể Fucoidan có điểm tương đồng với phân tử heparin.

Fucoidan có khả năng làm tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt là các loại ung thư. Nhiều nghiên cứu sử dụng Fucoidan vào điều trị ung thư cho thấy kết quả khả quan. Người ta nhận thấy rằng hợp chất Fucoidan có khả năng chống lại sự hình thành, phát triển và tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*