Theo như các nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt trong việc an thần và hỗ trợ điều tị bệnh thần kinh. Vậy thực hư như thế nào? Và tác dụng cụ thể của đông trùng hạ thảo đối với hệ thần kinh là như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

1. Bệnh thần kinh là gì?

Tên chính xác của bệnh thần kinh là thần kinh ngoại vi. Bệnh lý này chỉ gây tổn thương thần kinh trong hệ thần kinh ngoại vi và đó chính là các dây thần kinh bên ngoài và tủy sống.

Hệ thần kinh ngoại vi có 3 loại dây thần kinh:

  • Dây thần kinh tự chủ
  • Dây thần kinh vận động
  • Dây thần kinh cảnh giác

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thần kinh có rất nhiều và điển hình là một số nguyên nhân sau: các chấn thương thể chất lặp lại nhiều lần, biến chứng của bệnh tiểu đường, sử dụng nhiều các chất kích thích,….

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý thần kinh
Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý thần kinh

2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh thần kinh

Hoạt chất quan trọng nhất trong đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt tới thần kinh chính là Adenosine. Đã có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu về dược chất này và cũng đã chứng minh được rằng đây là hoạt chất rất tốt đối với cơ thể con người và nó đặc biệt tốt với hệ thần kinh.

Không chỉ riêng với hệ thần kinh mà Adenosine còn được chứng minh là có tác dụng tốt đối với tất cả các tế bào của con người, hoạt chất này có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ, cải thiện hệ tuần hoàn ngoại biên, hệ tim mạch. Adenosine có tác dụng giúp ngăn chặn dưỡng khí, góp phần quan trọng vào việc điều hòa quá trình sinh hóa giúp cơ thể bạn có được những giấc ngủ ngon và sâu hơn và từ đó sẽ giúp cho hệ thần kinh và sức khỏe ổn định.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh lý thần kinh
Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh lý thần kinh

Adenosine còn được chứng minh là có tác dụng giảm kích thích hệ thần kinh, đối với những bệnh nhân bị động kinh thì hoạt chất này có nồng độ rất là thấp. Nó giúp ngăn chặn sự lặp lại của các cơn co giật. Nhưng tuy nhiên thì các nhà khoa học cũng đã khuyến cáo về việc nghiên cứu kĩ lưỡng liều lượng Adenosine trong đông trùng hạ thảo đối với bệnh nhân thần kinh trước khi đưa vào ứng dụng trong thực tế để đảm bảo chất lượng và hiệu quả tốt nhất.

>> Xem thêm: Tác dụng của cây chùm ngây và lưu ý khi sử dụng

3. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả

Đông trùng hạ thảo hiện nay đã được chế phẩm ra rất nhiều sản phẩm và điển hình là đông trùng hạ thảo Hqgano,… Ngoài sản phẩm này ra, để sử dụng đông trùng hạ thảo một cách hiệu quả nhất thì các bạn có thể sử dụng 1 số bài thuốc từ đông trùng hạ thảo như:

– Canh đông trùng hạ thảo hầm nhau thai
+ Dùng từ 10-18g đông trùng hạ thảo và nửa cái nhau thai, đem hầm nhừ với nhau rồi nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn. Dùng 1 lần/tuần.
+ Công dụng: điều trị suy nhược thần kinh, giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn hơn.

– Đông trùng hạ thảo tán bột
+ 6g đông trùng hạ thảo, 6g khoản đông hoa, 8h tang bạch bì, 3g cam thảo, 3g tiểu hồi. Để riêng đông trùng hạ thảo tán bột còn các vị thuốc còn lại thì đem sắc với 700ml nước, đợi cho đến khi cô lại chỉ còn khoảng 200ml thì hòa bột đông trùng hạ thảo và nước đã sắc chia làm 3 lần uống/ngày.
+ Công dụng: điều trị suy nhược thần kinh, phù hợp với người già.

Với một số thông tin mà chúng tôi chia sẻ với các bạn trên đây thì mong rằng bạn đã hiểu được phần nào về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với hệ thần kinh. Và hơn thế nữa là bạn biết được một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách để cải thiện tình trạng sức khỏe.

> Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*