Vitamin và dưỡng chất là các thành phần thiết yếu đối với sức khỏe, đặc biệt nó có tác dụng giải độc gan hiệu quả. Vậy các loại vitamin và dưỡng chất giải độc gan đó là gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Vitamin và dưỡng chất giải độc gan
Vitamin và dưỡng chất giải độc gan

Choline và Methionine

Được biết đến như là yếu tố lipotropic, bổ sung choline và methionine đôi khi được đề nghị bởi các bác sĩ để điều chỉnh chuyển hóa chất béo và tăng lưu lượng của dịch mật.

Vitamin C

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, và là một chất chống oxy hóa được cho là có tác dụng giải độc và làm giảm đau đầu, buồn nôn và giảm tác dụng phụ của quá trình giải độc.

Cây kế sữa

Trong y học cổ truyền, cây kế sữa đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian để cải thiện sức khỏe của gan. Cây kế sữa được cho là một chất chống oxy hóa, giúp tái tạo tế bào gan và bảo vệ các tế bào khỏi sự tiếp xúc với các hóa chất và chất ô nhiễm trong công nghiệp hoặc bảo vệ tế bào gan do uống rượu quá mức hoặc tiêu thụ chất béo.

Cây atisô

Atisô chứa hợp chất thực vật được gọi là acid caffeoylquinic, được cho là làm tăng lưu lượng dịch mật và giúp tiêu hóa chất béo.

Củ dền

Củ dền có chứa betain, được cho là có thể thúc đẩy sự tái sinh của tế bào gan và lưu lượng của dịch mật. Củ dền cũng được cho là thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo.

Bông cải xanh

Bông cải xanh và các loại rau của họ Brassica (bắp cải, súp lơ, cải bruxen, cải xoăn, su hào) được cho là hỗ trợ enzym giải độc của gan.

Trái cây và rau tươi

Trái cây và rau tươi cung cấp vitamin C.

Chất đạm

Protein (axit amin) cần thiết cho gan để giải độc. Đậu, các loại đậu tây, các loại hạt, hạt giống chỉ là một số ví dụ về các loại thực phẩm giàu protein tốt cho quá trình giải độc gan. Một số người có thể chọn bổ sung protein bằng việc ăn cá với một lượng vừa phải.

Hành tây và tỏi

Hành tây và tỏi có chứa các hợp chất chứa lưu huỳnh, tham gia vào quá trình sulfat hóa, con đường giải độc các hóa chất từ môi trường, một số loại thuốc, và các chất phụ gia thực phẩm.

Rễ cây bồ công anh

Trong y học cổ truyền, rễ cây bồ công anh đã được sử dụng như một phương thuốc để làm tăng lưu lượng của dịch mật. Đôi khi nó được sử dụng ở dạng trà để uống.

Ngoài các vitamin và dưỡng chất kể trên ra thì vẫn còn rất nhiều các thực phẩm tốt cho gan khác.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Điểm danh các thực phẩm có hại cho gan người bệnh cần tránh xa

Bạn có biết, quả óc chó rất tốt cho gan?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*