Chế độ HDR sẽ giúp ảnh được cân bằng độ sáng tốt hơn, đặc biệt là trong điều kiện ngược sáng, HDR sẽ “chứng minh” sức mạnh của mình nhiều.

Nguyên lý hoạt động của chế độ HDR là sau khi người dùng nhấn nút chụp, smartphone sẽ tự động chụp nhiều ảnh với từng độ sáng khác nhau, sau đó gộp lại thành một để cân bằng sáng. Với điều kiện chụp thiếu sáng thì HDR như một cứu tinh, khi vừa cho kết quả sáng rõ mà còn cả độ chi tiết cao.

So sánh khi chụp ảnh không HRD và có HDR

Cách làm chủ HDR trên smartphone
Ảnh thường
Cách làm chủ HDR trên smartphone 1
Ảnh HDR

Bức ảnh đầu tiên bị tối đen vì nền sáng là bầu trời, và nhờ chế độ HDR đã giúp phơi sáng vùng tối của cái cây với vùng sáng bầu trời khắc khục sự mất cân bằng sáng này. Dễ thấy tấm ảnh thứ hai sáng rực hơn, chi tiết hiện thị chân thực rõ nét.

Làm chủ chế độ HDR trên smartphone

Nên: giữ cho máy ảnh càng tĩnh càng tốt, chụp ảnh phong cảnh, chụp ảnh ngược sáng, vì những điều kiện này giúp tối ưu hóa tối đa khả năng của HDR là bổ sung độ sáng, làm rõ chi tiết cũng như cải thiện màu sắc.

Với những thiết bị smartphone hiện nay, sau khi chụp bằng chế độ HDR thì điện thoại sẽ lưu 2 tệp hình ảnh, một tệp chụp bằng chế độ thường, một tệp có kí hiệu HDR ý chỉ chụp bằng chế độ HDR để người dùng có thể so sánh và chọn lựa.

Ngoài ra cần chọn đúng thời điểm để kích hoạt HDR, không phải lúc nào sử dụng cũng cho ra những bức ảnh đẹp. Cần tránh sử dụng HDR để chụp những đối tượng đang chuyển động, ghi lại màu sắc thực của sự vật và mở đèn flash trong khi kích hoạt HDR.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*