Rau ngót là một loại rau phổ biến, thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt. Rau ngót dễ trồng, sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh, không phải dùng đến thuốc trừ sau nên rất an toàn thực phẩm. Rau ngót ngoài có công dụng trị mát gan, bổ dưỡng trong từng bữa ăn ra, nó còn có công dụng trị sót nhau thai bằng rau ngót hiệu quả, mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Hàm lượng vitamin A, vitamin C cao hơn hẳn so với bưởi, chanh, cam… Hai vitamin này là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để vết thương mau lành và chống lão hóa giúp cải thiện chức năng não. Vitamin A là cần thiết cho tăng trưởng, quá trình nhìn của mắt, chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh.

Theo Đông y, người ta dùng rau ngót để làm thuốc để trị sót nhau, tưa lưỡi ở trẻ em, chữa ho, ban sởi, sốt cao, tiêu độc…

Chữa tưa lưỡi cho trẻ em: trẻ bú mẹ, có thể bị tưa lưỡi do cặn sữa, làm trẻ đau khó bú. Dùng rau ngót làm hết tưa lưỡi chỉ sau 2 ngày: lá rau ngót tươi từ 5 – 10g, giã vắt lấy nước, thấm vào bông hay vải gạc đánh lên lưỡi, lợi và vòm miệng.

rau-ngot

Chữa sót nhau thai bằng rau ngót

Khi bị sót nhau chị em có thể tiến hành chữa bằng rau ngót tươi. Bởi vì trong rau ngót có tính mát, vị ngọt và được dùng làm thuốc thanh nhiệt, giải độc cũng như lợi tiểu, tăng tiết nước bọt. Đồng thời, có tính hoạt huyết, tiêu ứ, bổ huyết, cầm máu và nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ…. 

Nếu chị em nhận thấy có hiện tượng chảy máu do sót nhau, chị em có thể dùng rau ngót để chữa trị bằng cách lấy 30 đến 40g lá tươi rửa sạch, giã nát. Sau đó đổ thêm nước đun sôi để nguội, vắt lấy 100ml và chia làm hai lần, mỗi lần uống cách nhau 10 phút. Như vậy từ 15 đến 30 phút cơ bụng và tử cung của chị em sẽ bị co bóp mạnh và có cảm giác muốn ói, khó chịu, nhưng hết đau bụng, từ đó nhau thai sẽ được xổ ra hết bên ngoài. 

Lưu ý, uống nước lá ngót trong khoảng sáu giờ đồng hồ sau sinh, thì việc phòng tránh sót nhau sẽ càng hữu hiệu hơn. Ngoài tác động đến cơ chế kích thích tử cung co bóp để đẩy hết nhau thai ra ngoài, thì lá ngót còn được sử dụng nấu canh thịt cho phụ nữ sau sinh ăn rất tốt. Bởi vì canh rau ngót giúp làm sạch máu và bồi bổ cơ thể, nhưng chị em nên ăn thêm vài lát gừng để giảm bớt tính hàn của lá. 

Với phụ nữ mang thai cần lưu ý, rau ngót có chứa hàm lượng papaverin, gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, khiến có thể sảy thai. Vì vậy, phụ nữ có thai nếu ăn rau ngót thì nên hạn chế, không ăn hoặc uống nước rau ngót nhiều để tránh những trường hợp không mong muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*