Người ta biết đến cây ngải cứu như là một thực phẩm có mặt trong các bữa ăn hàng ngày chứ ít ai biết rằng, cây ngải cứu này còn có tác dụng chữa viêm khớp dạng thấp cực kì hiệu quả. Hãy cùng xem những điều kì diệu mà cây ngải cứu này có thể làm được bạn nhé!

cay-ngai-cuu-chua-viem-khop-dang-thap
Cây ngải cứu chữa viêm khớp dạng thấp

Ngải cứu là loại cây thân thảo, có vị hơi đắng, tính cay nóng. Ở các vùng quê, ngải cứu  thường được trồng quanh nhà để làm rau ăn, còn mọc dại nhiều nơi. Thông thường, ngải cứu được sử dụng để điều kinh, an thai, chữa đau bụng, ngoài ra còn được biết đến nhiều với tác dụng chữa các bệnh về xương khớp.

Theo sách y học của Tuệ Tĩnh, lá ngải cứu có từ 0,2 đến 0,34% tinh dầu, tác dụng giảm đau. Ngải cứu còn chứa rất nhiều cineol, chất kháng khuẩn tự nhiên và thuyon, dehydro matricaria este, tetradecatrilin, tricosanol… giúp làm giảm các cơn đau thần kinh.

Theo lương y Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, để chữa đau nhức cột sống, đau khớp gối, khớp vai, hãy lấy một nắm lá ngải cứu rửa sạch, giã nát, sau đó trộn với một ít giấm và đun nóng. Bọc hỗn hợp này trong một chiếc khăn mỏng rồi xoa dọc vị trí đau trong khoảng 15 phút. Duy trì như vậy trong khoảng từ 2 đến 3 tuần, cơn đau sẽ hết. Để phát huy hiệu quả triệt để, nên duy trì khoảng 2 tháng.

Người đau thắt lưng, đau khớp tay, chân,  chỉ cần rang muối với ngải cứu rồi gói vào một chiếc khăn mỏng, đắp lên lưng trước khi đi ngủ, cơn đau sẽ dịu dần. Để tránh bị bỏng, hãy lót một chiếc khăn mỏng lên lưng trước khi chườm hỗn hợp ngải cứu. Lưu ý: Hỗn hợp này nguội nên rang nóng lại rồi tiếp tục đắp.

Không chỉ đắp ngoài da, ngải cứu còn được giã lấy nước cốt uống. Người bị đau nhức xương khớp, lấy ngải cứu rửa sạch với nước muối pha loãng, giã nát rồi chắt lấy nước, thêm 2 thìa mật ong vào uống ngày 2 lần. Thực hiện như vậy liên tục trong 2 tuần, cơn đau nhức sẽ giảm hẳn.

Tuy nhiên, cần cẩn thận liều uống vừa đủ nước ngải cứu giã nát. Uống quá nhiều có thể làm cho niêm mạc da bị nóng rát, ửng đỏ, họng có cảm giác khô, rát, thậm chí đau bụng, buồn nôn. Nhiều nghiên cứu cho thấy tinh dầu ngải cứu ngoài tác dụng chữa bệnh còn có một ít độc tố. Ăn hoặc uống nhiều nước ngải cứu có thể dẫn tới hiện tượng chân tay run, giật, thậm chí viêm gan, vàng da, gan to… Do vậy không nên lạm dụng các phương pháp giảm đau bằng ăn hoặc uống nước ngải cứu.

Chính vì muốn tránh được tình trạng làm dụng ngải cứu để chữa đau nhức khớp rồi từ đó bị ảnh hưởng ít độc tố trong ngải cứu mà người ta đã nghiên cứu ra một loại thực phẩm khác có thể chữa được đau khớp hay viêm khớp dạng thấp, và loại thực phẩm này được chiết xuất từ các dược phẩm như cao bạch thược, cao hy thiêm, cao sói rừng. Đây là những dược thảo có tác dụng chữa viêm khớp dạng thấp rất tốt được Đông y sử dụng. Thực phẩm có tác dụng chữa viêm khớp được nói đến ở đây chính là Hoàng Thấp Linh.

Để biết chi tiết về sản phẩm Hoàng Thấp Linh, các bạn có thể nhấn vào Hoàng Thấp Linh để xem thêm nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*