Bộ đôi iPhone 6 và 6 Plus xuất hiện sớm nhất trên thị trường Việt, tháng 11/2014. Kế tiếp là cặp Galaxy S6 và S6 Edge, rồi HTC One M9, cùng có mặt trên thị trường vào tháng 4/2015. Xpreria Z4 đã được Sony ra mắt.

Xét về cấu hình, mặc dù mỗi sản phẩm đều sở hữu những ưu điểm, lợi thế nổi trội riêng, nhưng do thuộc cùng phân khúc smartphone cao cấp nên giữa các sản phẩm về cơ bản không có sự khác biệt quá lớn, cơ bản là tương đương nhau.

Về giá bán hàng chính hãng, ngoại trừ iPhone 6 (bản 64GB và 128GB), iPhone 6 Plus, S6 Edge có giá khoảng 20 triệu và trên 20 triệu, tùy dung lượng, các siêu phẩm trong phân khúc cao cấp trên có mức giá khá tương đương, khoảng từ trên 15 – 17 triệu đồng. iPhone 6 (bản 16Gb), sản phẩm đang bán chạy nhất so với các phiên bản trong bộ đôi cao cấp nhất của Apple, cũng có giá 16,9 triệu đồng.

Samsung-Galaxy-S6-vs-Apple-iPhone-6-Plus
Samsung-Galaxy-S6-vs-Apple-iPhone-6-Plus

Về giá bán, giữa HTC One M9, Galaxy S6, G4, iPhone 6 (bản 16Gb) và Z4 không có mức chênh lệch quá lớn và là yếu tố hấp dẫn để có thể kéo người dùng đến với sản phẩm.

Tuy vậy, cuộc cạnh tranh giữa các sản phẩm trên đã và sẽ diễn ra không ngang sức và có sự phân cấp sức mua khá rõ rệt, theo đánh giá của các đại lý kinh doanh điện thoại.

Phân tích cụ thể hơn, với Sony, hãng này gặp vấn đề về giá bán, giá chính hãng quá cao so với nhu cầu thị trường. Chưa kể Z4 không có nhiều điểm khác biệt so với Z3. Sản phẩm của HTC cũng tương tự, One M9 với giá bán ngang bằng với S6 và iPhone 6.

One M9 mặc dù đã được bán trên thị trường một tháng nhưng sức mua thấp hơn rất nhiều so với bộ đôi của Samsung và Apple có thể nói One M9 năm nay là 1 sản phẩm thất bại của HTC. G4 của LG dù có nhiều cải tiến với tiền nhiệm G3 như mặt lưng hơi cong, vỏ da, chất lượng camera cao hơn (16 megapixel)…, tuy nhiên, một số hệ thống bán lẻ cho rằng, LG G4 không được đánh giá cao trong phân khúc cao cấp, do không có nhiều ưu điểm nổi trội và khác biệt so với S6 và iPhone 6, vì thế khó có thể cạnh tranh ngang ngửa với hai sản phẩm này.

Như vậy, cuộc cạnh tranh trên phân khúc cao cấp được nhìn nhận sẽ thuộc về bộ đôi của “kì phùng địch thủ” Apple và Samsung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*