Nhiều bố mẹ lo lắng con mình có bị suy dinh dưỡng không nhưng không biết dấu hiệu nào để có thể phát hiện ra được thì hãy tham khảo bài viết này. Bạn sẽ tìm được thông tin hữu ích cho mình trong việc chăm sóc con cái.

1/ Dấu hiệu phát hiện trẻ suy dinh dưỡng

Bé chậm tăng cân

suy dinh dưỡng
Bé chậm tăng cân

Cân nặng chính là chỉ số ban đầu nói lên sự phát triển thể chất của con. Trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi, các chỉ số về cân nặng và chiều cao của trẻ sẽ tăng chậm hơn trước, nên đa số các mẹ thường không theo dõi chặt chẽ cân nặng của con nên đã không phát hiện kịp thời hoặc đã lơ là việc con bị đứng cân. Nếu cân nặng của bé đứng cân liên tục trong vòng 3 tháng thì trẻ được xem là có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Để có thể theo dõi được chính xác mẹ có thể theo dõi qua biểu đồ tăng trưởng trẻ hàng tháng: cân, đo chiều cao để đánh giá tình trạng sức khỏe trẻ. Theo đó, trẻ suy dinh dưỡng nếu đường phát triển cân nặng nằm bên dưới vùng chuẩn bình thường của biểu đồ, trẻ bị đe dọa suy dinh dưỡng nếu cân nặng nằm dưới đường chuẩn.

Suy dinh dưỡng về cân nặng nếu phát hiện điều trị sớm sẽ giúp bé nhanh chóng phục hồi và phát triển tốt, nếu không phát hiện dể lâu trẻ chuyển sang suy dinh dưỡng mãn tính ảnh hưởng đến chiều cao, sẽ khó điều trị và để lại nhiều hậu quả về lâu dài.

Bé chậm phát triển về thể chất

Bên cạnh việc theo dõi cân nặng hàng tháng mẹ cũng cần theo dõi cả sự phát triển về chiều cao của bé. Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ có mức cân nặng nhẹ hơn 20% so với chuẩn cân nặng trung bình và có mức chiều cao thấp hơn 10% so với chuẩn chiều cao trung bình. Không chỉ vậy, mẹ còn cần theo dõi các mốc phát triển vận động của con vào các thời điểm: lật, ngồi, đi đứng, nói… có phù hợp với lứa tuổi hay không.

Bé có biểu hiện mệt mỏi và đau yếu, kém linh hoạt

suy dinh dưỡng
Bé có biểu hiện mệt mỏi

Ngoài các chỉ số về chiều cao, cân nặng, mẹ nên thường xuyên theo dõi bữa ăn của trẻ, trẻ có biểu hiện biếng ăn, ăn không đủ bữa, ăn không hết phần thức ăn theo nhu cầu lứa tuổi cần tìm nguyên nhân để đưa ra cách kích thích trẻ ăn uống ngon miệng, cung cấp đầy đủ nhu cầu năng lượng trong ngày cho trẻ. Bên cạnh đó, yếu tố sức khỏe của bé mẹ cũng không nên bỏ qua, nếu trẻ kém linh hoạt, rối loạn giấc ngủ, thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng… cũng là những biểu hiện sớm của suy dinh dưỡng.

2/ Nên làm gì khi con bạn suy dinh dưỡng?

Ðể phát hiện sớm những biểu hiện này, cha mẹ cần:

  • Theo dõi sát chế độ ăn của trẻ, xem trẻ có ăn hết suất ăn hay không và bé có ăn đủ bữa mỗi ngày hay không.
  • Quan sát da, cơ, răng, tóc của trẻ xem có những thay đổi như: da nhợt nhạt xanh xao, cơ nhão, chậm mọc răng,rụng tóc vùng chẩm hay không
  • Quan sát sự phát triển vận động của trẻ xem có bình thường (lật, ngồi, đứng chựng, đi… có đúng với lứa tuổi).
  • Thường xuyên đưa trẻ đến cơ quan y tế để cân, đo chiều cao hoặc tại nhà hàng tháng để theo dõi sự phát triển về chiều cao và cân nặng của bé, điều này giúp phát hiện nhanh chóng tình trạng chậm tăng cân, chậm tăng chiều cao của trẻ.
  • Xem trẻ có thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng không.

Ngoài những điều trên, tác dụng của tảo xoắn cũng có thể giúp con bạn phòng chống được căn bệnh suy dinh dưỡng cho con mình. Thực phẩm này giàu dinh dưỡng và được tổ chức WHO khuyên dùng cho trẻ.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*