Gan là bộ phận quan trọng thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của cơ thể. Ngoài các thực phẩm tốt cho gan được các chuyên gia khuyên nên bổ sung vào dinh dưỡng hàng ngày ra thì bên cạnh đó cũng có một số loại thực phẩm người người bệnh gan nên tránh để giúp tăng cường, bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Vậy đó là thực phẩm gì?

1. Sữa chưa tiệt trùng và nước trái cây đóng hộp

Sữa chưa tiệt trùng, đôi khi được gọi là sữa thanh trùng có thể bị nhiễm vi khuẩn, virus và ký sinh trùng. Giữa năm 1998 và 2011, có 148 dịch ngộ độc thực phẩm liên quan đến sữa tươi và các sản phẩm từ sữa tươi. Đối với các loại nước ép đóng hộp, sự kiện đáng nhớ là năm 1996 ở Mỹ, khuẩn E. coli bùng phát từ nước ép táo Odwalla chưa tiệt trùng.

2. Rau mầm

Rau mầm chưa nấu và luộc sơ có liên quan đến hơn 30 vi khuẩn (chủ yếu là salmonella gây viêm và E. coli gây nhiễm khuẩn đường ruột). Gần đây nhất là năm 2014, salmonella trong giá đỗ đã khiến 19 người Mỹ nhập viện. Tất cả các loại rau mầm – bao gồm cỏ linh lăng, đậu xanh và mầm củ cải – có thể là nguồn lây lan nhiễm trùng do hạt giống nhiễm khuẩn. Không thể phủ nhận rau mầm ngon và nhiều dinh dưỡng, để an toàn bạn có thể chọn các hạt giống sạch và tự nuôi trồng tại nhà.

Các loại rau mầm
Các loại rau mầm

3. Thịt không được chế biến tốt

Thịt được chế biến chỉ làm tái hoặc làm chín bề mặt không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Nếu nó không được nấu chín kỹ đến 71°C, thịt có thể gây ngộ độc do E. coli, Salmonella và các vi khuẩn khác vẫn tồn tại. Đối với bít tết, khi chế biến thường hay dùng búa đập thịt để phá vỡ các sợi cơ, làm thịt mềm hơn. Việc này cũng dễ khiến những vi khuẩn bên ngoài xâm nhập sâu vào trong những thức ăn có hại cho gan.

4. Rau quả được rửa sạch và cắt sẵn

Chúng ta đã quá quen với sự tiện lợi của thực phẩm được sản xuất hàng loạt: salad đóng hộp, rau củ quả làm sẵn và bọc trong nilong. Sự thuận tiện là rất tốt nhưng đôi khi nó ẩn chứa những rủi ro. Hãy mua những rau quả chưa rửa, chưa cắt sẵn với số lượng nhỏ và ăn trong vòng 3-4 ngày để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria – loại khuẩn nguy hiểm sinh sôi ở nhiệt độ tủ lạnh.

5. Trứng sống hoặc trứng trần, trứng ốp la

Dịch khuẩn salmonella từ trứng năm 2010 làm 2.000 mắc bệnh ở Mỹ. Ngày nay, các nguy cơ dịch bệnh từ trứng thấp hơn nhiều nhưng vẫn nên ăn trứng nấu chín. Hơn nữa lòng đỏ trứng cũng là một trong những thức ăn có hại cho gan do nhiều cholesterol.

Trứng sống
Trứng sống

6. Thủy hải sản thân mềm có vỏ

Thủy hải thân mềm có vỏ cứng đặc biệt là hàu gây ra nhiều bệnh thời gian gần đây. Nước biển ấm lên, vi khuẩn cũng tăng trưởng nhanh hơn. Hàu kiếm ăn bằng cách lọc nước, do đó chúng nạp mọi thứ trong biển. Nếu có vi khuẩn trong nước nó sẽ chui vào hàu, và chẳng may bạn ăn phải thì thật không tốt chút nào.

Trên đây là 6 nhóm thực phẩm không tốt cho gan người bệnh nên tránh để có được một sức khỏe tốt nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Bạn có biết quả óc chó rất tốt cho gan?

Mẹo chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng đậu nành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*