Đây là nhận định của Mike Novograt – người sáng lập quỹ đầu tư tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay. Ông Novogratz sẽ kinh doanh từ chính yếu tố này.

Mike Novogratz – Tham vọng gây quỹ tiền ảo kỷ thuật số

Theo tờ Bloomberg, ông Mike Novogratz là nhà quản lý thị trường vĩ mô, người từng rời tập đoàn Fortress Investment để thành lập quỹ đầu tư có giá trị 500 triệu USD rót vốn vào nhiều loại tiền kỹ thuật số, kêu gọi các đợt gọi vốn thông qua tiền ảo (ICO) từ nhiều nhà doanh nghiệp. 

Sắp tới, Ông Novogratz sẽ chi 150 triệu USD tiền túi và lên kế hoạch gọi vốn thêm 350 triệu USD nữa vào tháng 1 năm sau, chủ yếu từ gia đình, các cá nhân giàu có và các nhà quản lý quỹ là bạn bè và đồng nghiệp cũ của ông.

Với quy mô nói trên, quỹ đầu tư mới sẽ mang tên là Galaxy Digital Assets Fund, quỹ đầu tư vào tiền ảo lớn nhất, là công cụ quan trọng cho việc đầu tư vào các loại tiền ảo như bitcoin và ethereum đang có nhu cầu ngày càng cao và được chấp thuận. Nhà đầu tư 52 tuổi, dũng cho biết quỹ này đánh dấu sự trở lại của ông trong công việc quản lý tiền chuyên nghiệp sau con đường sự nghiệp không mấy suôn sẻ tại hãng Fortress và cả Phố Wall trước đây.
 

Cuộc phỏng vấn với kênh Bloomberg của ông Novogratz nói về kế hoạch gây quỹ của chính ông
Cuộc phỏng vấn với kênh Bloomberg của ông Novogratz nói về kế hoạch gây quỹ của chính ông

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Bloomberg, ông Novogratz khẳng định rõ là không phủ định về việc mình đang gây quỹ với lý do lo ngại về luật pháp. Gần đây, ông có đưa ra các mô hình chia sẻ về các loại tài sản kỹ thuật số và giải thích lý do vì sao ông muốn giao dịch thông qua chúng.

Ông Novogratz nói: “Đây sẽ là bong bóng lớn nhất trong cuộc đời chúng ta. Giá cả đang không ngừng lên cao so với mức mà chúng nên có. Bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền khi nó đi lên và chúng tôi đang theo sát kế hoạch kiếm tiền như thế”.

Tháng này, tiền ảo bitcoin đạt mức kỷ lục gần 5.000 USD song sau đó giảm 30% trong hai tuần, khi người mua bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm sử dụng ICO và giao dịch tiền ảo nội địa của Đại lục.

“Tôi đã bán tháo ra ở mức giá 5.000 USD hay 4.980 USD. Ba tuần kế tiếp, tôi cố gắng quay lại mua chúng ở mức thấp khoảng 3.000 USD. Nếu bạn đủ giỏi và là một con nghiện giao dịch thì điều này sẽ rất thú vị”, ông Novogratz chia sẻ thêm.

Khối tài sản kiếm được và mất đi chỉ là một trong những nguyên nhân mà ông Novogratz cho rằng tiền ảo có liên quan đến miền Tây hoang vu của nước Mỹ. Các tài sản cần được quy định vì một số trong đợt ICO thực tế chỉ là những chương trình “làm giàu nhanh chóng” giả mạo.

Giữa lúc giới công nghệ đang chấp nhận ý tưởng về cách thanh toán không tập trung và có nguồn mở, trong đó số tiền được phát hành là cố định và được quyết định thông qua các mã code máy tính, các nhà tài chính đang tiếp cận vấn đề một cách thận trọng hơn. Chỉ có hai quỹ đầu tư đang huy động hàng chục triệu USD để đầu tư vào các tài sản số là qũy Polychain Capital và MetaStable Capital.

Ông Novogratz cho rằng đồng Indonesia, trái phiếu chính phủ Mỹ đều có tính thanh khoản kém
Ông Novogratz cho rằng đồng Indonesia, trái phiếu chính phủ Mỹ đều có tính thanh khoản kém

Quỹ của ông Novogratz sẽ gánh nhiệm vụ áp lực hơn, bao gồm cả việc tạo nên thị trường, kiếm lời nhờ các giao dịch chênh lệch giá, đầu tư vào ICO và đầu tư mạo hiểm các khoản đầu tư trong lĩnh vực phát triển tài sản kỹ thuật số. 

Ông Novogratz cũng hợp tác cùng hai nhà giao dịch viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đầu tư dòng tiền là Richard Tavoso, cựu giám đốc nghiệp vụ kinh doanh chuyên về chênh lệch giá tại hãng RBC Capital Markets và David Namdar, người mà Novogratz từng công tác tại các hãng Millennium Partners, Marto Capital và UBS.

Bất cứ nơi nào người khác cảm thấy có biến động và vấn đề liên quan đến pháp lý, ông Novogratz, cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs, nhìn ra cơ hội mới. “Thông qua nhiều cách thức tiếp cận thì đây là thị trường cũng giống như bất kỳ thị trường nào khác. Bạn có tâm lý sợ hãi và ưa thích các biểu đồ, hệt như những gì bạn thấy trong biểu đồ như các diễn biến đồng rupiah Indonesia, tỷ giá giữa USD/JPY (yen Nhật) hay giá trị trái phiếu kho bạc Mỹ. Chúng bị phóng đại vì tính thanh khoản kém và vì thế bạn không thể lướt sóng”, ông Novogratz nhận định.
 

Theo ThanhNien

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*