Theo thống kê thị trường thì trong thời gian gần đây giá đông trùng hạ thảo liên tục tăng cao hoặc thậm chí người ta còn gọi đó là vàng mềm và trở thành một loại thảo dược đắt nhất trên thị trường.

Y học coi đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm. Tuy nhiên, với giá cả tăng cao, mọi người bắt đầu nghi ngờ về nó: Giá trị sử dụng đích thực của đông trùng hạ thảo như thế nào mà giá cả của nó đắt đỏ như thế? Liệu nó có tác dụng kì diệu nào đến việc chăm sóc sức khỏe con người và có khả năng chữa bách bệnh?

Đông trùng hạ thảo và hai mặt lợi hại
Đông trùng hạ thảo và hai mặt lợi hại

Lạm dụng đông trùng hạ thảo có thể gây suy thận

Nhiều người nghĩ rằng Trùng Thảo là một “viên thuốc ma thuật” sẽ giúp cải thiện nhiều chức năng của cơ thể. Y học xác nhận rằng đông trùng hạ thảo thực sự có giá trị chữa bệnh không thể thay thế như nâng cao khả năng miễn dịch, chống virus hiệu quả. Trong thành phần của đông trùng hạ thảo có cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine, các vitamin b1, b2, a, c…. có tác dụng mạnh mẽ về hiệu quả điều trì bổ trợ cho các bệnh nhân lao, ung thư phổi, hen xuyễn, ho.

Tác hại của việc sử dụng đông trùng hạ thảo
Tác hại của việc sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo dưới góc nhìn của khoa học hiện đại đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, tăng khả năng tổng hợp protein, kích thích các tế bào để tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại bệnh tật.

Đông trùng hạ thảo tuy có rất nhiều lợi ích nhưng việc lạm dụng nó cũng sẽ gây ra những phản ứng bất lợi đối với cơ thể con người. Khi hệ miễn dịch của cơ thể bị kích thích quá mức nó sẽ gây ra rắc rối, chẳng hạn như phát ban, nổi mề đay… còn có thể gây suy thận nghiêm trọng. Không thể dùng đông trùng hạ thảo một cách tùy tiện và nghĩ rằng nó vô hại,cần có hướng dẫn chính xác của bác sĩ.

Phương pháp sử dụng sẽ tạo ra hiệu quả khác nhau

Theo khuyến cáo thì việc ăn trực tiếp trùng thảo không thích hợp và không thể mang lại hiệu quả, không những gây lãng phí mà còn trì hoãn hiệu quả điều trị.

Trùng thảo chưa được chế biến có chứa nhiều ký sinh trùng có hại cho sức khỏe con người.

Các phương pháp sử dụng đông trùng hạ thảo
Các phương pháp sử dụng đông trùng hạ thảo

Có những phương pháp sử dụng đông trùng hạ thảo có lợi cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe như là sắc nước, làm súp hay hầm. Trùng thảo nên được nấu chín trong ít nhất 1-2 giờ thời gian quá ngắn hay nhiệt độ quá thấp sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả. Có thể ngân trùng thảo với rượu trong vòng 1 tháng và uống. Trùng thảo có vẻ là một loại thuốc tương đối nhẹ, và mất nhiều thời gian để cải thiện sức khỏe. Khi có triệu chứng sốt, cảm lạnh, ho, mọi người không nên tự ý sử dụng mà nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đông trùng hạ thảo mặc dù được coi là thần dược nhưng cũng có mặt hạn chế của nó và có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Hy vọng với những thông tin này thì các bạn sẽ cẩn trọng hơn khi sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe.

> Xem thêm: 

3 bài thuốc chữa bệnh viêm phế quản hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*