Tính đến thời điểm hiện nay thì các nhà khoa học vẫn khẳng định một điều rằng thuốc lá chính là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư. Trong số tất cả những căn bệnh ung thư đó thì ung thư phổi là đứng thứ nhất sau đó là đến các căn bệnh ung thư khác liên quan. Vậy tại sao hút thuốc lá lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi? Để giải đáp được thắc mắc này thì các bạn hãy cùng với chúng tôi đi tìm lời giải đáp qua chia sẻ dưới đây nhé!

Theo ghi nhận cứ 5 bệnh nhận nhân ung thư phổi thì có tới 4 người mắc bệnh do nguyên nhân thuốc lá. Đây là một trong những bệnh ung nguy hiểm vì có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư. Hầu hết các trường hợp bị ung thư phổi chỉ chữa trị bệnh nhằm mục đích kéo dài sự sống và giảm thiểu các cơn đau do bệnh gây ra.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi
Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi

Nicotine trong thuốc lá gây nghiện ra sao?

Theo nghiên cứu, chính chất nicotine có trong thuốc lá có khả năng gây nghiện, khiến người hút thuốc lâu ngày sẽ rất khó cai nghiện. Nicotine có thể gây nghiện tương tự như heroin hay cocaine. Chỉ sau 7 giây hút thuốc chất nicotine sẽ xâm nhập vào phần bỏ não, tạo nên sự hưng phấn cho cơ thể. Khi trạng thái hưng phấn qua đi, tức là lượng nicotine trong cơ thể giảm xuống, não bộ sẽ đưa ra một tín hiệu cần bổ sung nicotine gây nên cảm giác thèm thuốc lá. Vậy nên người ta thường so sánh nghiện nicotine cũng khó bỏ không thua kém nghiện heroin.

Các chất độc trong thuốc lá gây hại cho cơ thể như thế nào?

Chất độc trong thuốc sẽ đi vào máu và ảnh hưởng trực tiếp đến phổi sau khi hút, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi, viêm phổi thậm chí là ung thư phổi. Ngoài ra thuốc lá còn tác động tiêu cực đến da khiến da nhanh lão hóa, dễ bong tróc. Đây chính là lý do tại sao người hút thuốc thuốc lá thường mắc nhiều căn bệnh liên quan đến tim và các bệnh về phổi hơn người không sử dụng thuốc lá.

Tại sao hút nhiều thuốc lá lại gây ung thư?

Ung thư do thuốc lá bắt nguồn từ việc các chất độc có trong thuốc gây hư hại DNA như benzene, polonium-210, benzo (a) pyrene và nitrosamine. Các chất độc này gây tổn thương các gen bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Hơn nữa, các hóa chất khác như crom có thể gây tổn thương DNA mạnh hơn. Còn hóa chất như asen và niken cản trở DNA bị hư hỏng tự sửa chữa dẫn tới ung thư. Do đó hút thuốc lá có thể gây nên ít nhất 14 loại ung thư, bệnh tim và các bệnh đường hô hấp khác.

Mất khoảng bao lâu để thuốc lá gây ung thư phổi?

Không phải cứ hút thuốc lá là sẽ bị ung thư phổi, nhiều người phải mất vài năm hoặc vài thập kỷ hút thuốc mới mắc bệnh. Các chất độc trong thuốc làm hại DNA dần dần đến khi chúng mất hoàn toàn khả năng tự sửa chữa các lỗi.

Theo nghiên cứu cứ 15 điếu thuốc có thể gây ra 1 sự biến đổi DNA và có thể dẫn đến ung thư. Vì vậy bỏ thuốc lá càng sớm là cách tốt nhất để chúng ta tránh xa ung thư. Các nhà khoa học cho biết nếu bỏ thuốc lá sau 10 năm nguy cơ ung thư phổi của bạn chỉ còn bằng một nửa so người người vẫn hút thuốc.

Trên đây chính là lý giải tại sao hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi. Để hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi nói riêng hay bệnh về hô hấp nói chung thì chúng ta nên tìm hiểu về các bài thuốc bổ phổi. Chi tiết xem tại: http://thegioithuocbo.vn/tin-tuc/bai-thuoc-bo-phoi-gia-truyen-dan-gian.html

Tuy nhiên, đối với bài thuốc nào cũng vậy. Dù hiệu quả đến đâu thì bạn cũng đều cần phải dùng theo đúng liều lượng và đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Phòng tránh ung thư phổi với cách đơn giản bất ngờ

Bật mí 10 lầm tưởng về căn bệnh ung thư phổi nguy hiểm của bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*