Nhân sâm có tên khoa học là Panax Gingseng, thuộc họ Araliaceae hoặc họ Ngũ gia bì. Trong các loại nhân sâm thì nhân Sâm Hàn Quốc khá nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất. Hàn Quốc không chỉ là xứ sở của món kim chi mà còn là vương quốc của nhân sâm, bởi sâm ở đây trồng quy mô lớn và có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn các nơi khác. Nhân sâm Hàn Quốc có được ưu thế đó là bởi điều kiện khí hậu thuận lợi và cả kỹ thuật trồng khoa học. Hãy cùng tìm hiểu về cách người Hàn Quốc trồng sâm như thế nào nhé.

Nhân sâm Hàn Quốc có giá trị to lớn cả về mặt văn hóa lẫn kinh tế. Nhiều người trên thế giới chỉ cần nghe nhắc đến nhân sâm là họ sẽ nghĩ ngay đến Hàn Quốc – xứ sở của giống sâm tốt nhất thế giới. Cũng giống như Kpop, nhân sâm Hàn Quốc là một trong những thương hiệu quảng bá văn hóa cho đất nước này. Và lượng nhân sâm xuất khẩu sang các nước khác góp phần mang lại nguồn kinh tế đáng kể cho quốc gia này.

600-399-bai-thuoc-chua-tieu-duong-bang-nhan-sam-87c31

Nhân sâm có rất nhiều tác dụng, trong đó người ta sử dụng phổ biến nhất công dụng tăng cường thể chất, giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, sự bền bỉ và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật.

Đặc tính của cây nhân sâm là kỵ nắng mặt trời mạnh chiếu trực tiếp, kỵ nhiệt độ cao và mưa nhiều, sợ gió nóng, chỉ thích hợp với điều kiện thời tiết ôn đới nhiệt độ từ 20 – 28 độ C, nên một số nước có thể trồng được như: Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, vùng núi Việt Nam,… Tuy nhiên, chỉ có nhân sâm Hàn Quốc là có được hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất.

Cách trồng nhân Sâm Hàn Quốc:
– Chọn hạt giống: Hạt giống phải được lấy từ cây nhân sâm 3 tuổi thì chất lượng mới đảm bảo. Hạt giống phải được xử lý lạnh, ngâm ẩm và ủ lấy mầm. Khi mầm nhân sâm nhú được từ 5-7cm thì cấy vào bầu đất hoặc trồng luôn tại ruộng.
– Làm đất: Nơi trồng sâm phải có khả năng thoát nước tốt. Làm cỏ trước, sau đó cuốc ải và làm tơi đất. Cuốc luống rộng 1,5m, cao 30-35cm. Cuốc hố trên mặt luống sâu khoảng 10 – 12 cm để đặt cây nhân sâm vào.
– Phân bón: Bón lót phân chuồng, phân lân, phân NPK và đạm
– Mái che: Dùng lưới đen phản qunag để che dọc luống
– Cách trồng: Nếu bạn trồng trong bầu trước thì trước khi trồng trên luống phải bóc vỏ bầu ra, nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến rễ. Đặt bầu cây vào hố đã đào trên mặt luống. Ấn nhẹ gốc và vun lớp đát mỏng kín hố.
Vì nhân Sâm Hàn Quốc trồng 6 năm là đạt chất lượng tốt nhất, không hơn không kém, nên bạn phải theo dõi được quá trình phát triển của cây. Sau năm thứ nhất cây bắt đầu phân rễ, thân và lá hình thành, bắt đầu từ năm thứ 2 cây mới tập trung vào nuôi dưỡng rễ. Nhân sâm Hàn Quốc 4 tuổi và 5 tuổi có thể thu hoạch được rồi, nhưng hàm lượng dưỡng chất không thể bằng khi cây đạt 6 tuổi.Lưu ý là tránh để cây ngập nước vì nhân sâm khá kỵ úng ngập.

Xem thêm những lưu ý khi sử dụng nhân sâm cho hiệu quả nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*