Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, 1/3 phụ nữ trong tuổi mãn kinh bị bệnh loãng xương, và loãng xương là vấn đề mang tính xã hội. Tại Việt Nam con số cho thấy chị em ở độ tuổi mãn kinh gặp phải vấn đề loãng xương lên tới  20%.

Loãng xương đang được xem là một căn bệnh theo quy luật tuổi của con người, là tiến trình tự nhiên có đặc điểm tổn thương cấu trúc vi thể của xương, khối lượng xương bị giảm làm xương yếu và dễ gãy.

ban-co-nguy-co-bi-loang-xuong-1

Loãng xương sau mãn kinh ở nữ giới diễn biến nhanh do thiếu hụt nội tiết tố sinh dục nữ (estrogen) ở tuổi mãn kinh. Sự thiếu hụt estrogen làm giảm hoạt động của tế bào tạo xương, giảm chất cơ bản (protein) của xương, giảm tích tụ calcium và photphate trong xương. Khiến cho cơ thể gặp phải tình trạng loãng xương, thành xương mỏng, dễ gãy.

=> Xem thêm: Tác dụng của tảo mặt trời TẠI ĐÂY

Hàm lượng xương theo độ tuổi người phụ nữ:

  • Giai đoạn 0 – 30 tuổi: sự tạo xương làm khối lượng xương tăng và đạt đến đỉnh khối xương. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành lập đỉnh khối xương là giới tính, chủng tộc, di truyền, hoạt động thể lực và chế độ dinh dưỡng (đặc biệt là protein và calcium).
  • Giai đoạn 30-50 tuổi (giai đoạn trước mãn kinh thực sự): khối lượng xương bị giảm chậm, liên quan đến tuổi và diễn ra cùng tốc độ giữa hai phái.
  • Giai đoạn sau 50 tuổi (giai đoạn mãn kinh và sau mãn kinh): là giai đoạn mất xương nhanh hơn. Đặc biệt ở nữ giới, giảm 1-1.5% khối lượng xương mỗi năm (trong những năm đầu tiếp theo mãn kinh, từ 50 tới 60 tuổi) do sự thiếu hụt estrogen tương đối đột ngột vì buồng trứng giảm sản xuất. Sau 60 tuổi, tốc độ mất xương ở nam và nữ như nhau.

Triệu chứng loãng xương thường xuất hiện khá muộn. Các triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện ở những vùng xương chịu áp lực của trọng lượng cơ thể xương gót, đầu dưới hoặc trên xương chày của cẳng chân hoặc cột sống thắt lưng và cột sống cổ…

Thực tế trong vòng 5 năm đầu tiên sau mãn kinh một số phụ nữ vẫn có thể mất tới 25% trọng lượng xương của cơ thể. Hậu quả của loãng xương có thể là: gãy đầu dưới xương cẳng tay, gãy xương hông và lún xẹp đốt sống. Sau mãn kinh người phụ nữ có thể bị thấp đi 6.4cm và hình ảnh của lún đốt sống có thể là gù, còng lưng và vẹo cột sống.

Trong quá trình mãn kinh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe phụ nữ. Để hỗ trợ quá trình mãn kinh hiện nay trên thị trường có sản phẩm Tảo xoắn.

tao-xoan

Xem thông tin chi tiết tại đây: http://nhathuocviet.vn/tin-tuc/tao-xoan-cong-dung-va-cach-dung-tao-xoan.html

Tảo xoắn với các triệu chứng mãn kinh sớm: sử dụng 1,6 gam tảo xoắn hàng ngày trong 8 tuần làm giảm lo âu và trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*