Thực tế trong cuộc sống, bên cạnh các loại đồ chơi cho bé phổ biến khác, rất nhiều ông bố bà mẹ cũng quan tâm và lựa chọn đồ chơi hướng nghiệp để đầu tư lâu dài cho trẻ. Vậy lý do gì mà cha mẹ lại lựa chọn và nên chọn đồ chơi hướng nghiệp cho con? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

do-choi-hương-nghiep

Trí thông minh của con trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố cơ bản đó là gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và sự kích thích trí não thông qua các mối quan hệ của trẻ với môi trường. Hai trong 3 yếu tố này là chế độ dinh dưỡng và sự kích thích trí thông minh của trẻ hoàn toàn có thể tác động được từ bên ngoài. Do đó, bên cạnh việc xây dựng cho bé một chế độ dinh dưỡng khoa học, cha mẹ nên lựa chọn cho bé những sản phẩm đồ chơi thông minh giúp bé phát triển IQ, EQ tốt nhất.

Về các sản phẩm này, các chuyên gia tâm lý khuyên rằng cha mẹ hãy là người bạn đồng hành cùng con khám phá những bộ đồ chơi hướng nghiệp giúp kích thích trẻ bộc lộ những khả năng và tố chất để từ đó có thể định hướng cho con phát triển theo đúng sở thích và đam mê của trẻ.

1. Giúp bé biết xác định và nuôi dưỡng ước mơ

Đồ chơi hướng nghiệp cho trẻ em có thể hiểu một cách đơn giản là loại đồ chơi có chức năng định hướng và mô phỏng các nghề nghiệp trong thực tế như bác sĩ, cô giáo,cảnh sát…, giúp bé làm quen, tiếp cận các công việc này một cách hào hứng, thú vị hơn. Trong quá trình chơi, bé có thể “đóng vai” là bác sĩ, người lái xe, cô giáo, chú cảnh sát… để làm quen với các công việc này, cũng như giúp cho cả cha mẹ và bé xác định xem bé thích làm gì nhất sau này. Những đồ chơi hướng nghiệp sẽ giúp bé cảm thụ được tính chất nghề nghiệp, cái thú vị của nghề mà bé nhập vai. Từ đó bé nhận biết được nghề nghiệp rõ ràng hơn, góp phần giúp bé nuôi dưỡng ước mơ một cách tự nhiên nhất với tâm trạng hào hứng nhất.

Không chỉ vậy, đồ chơi hướng nghiệp còn được xem là đồ chơi an toàn cho bé bao gồm cả về mặt chất lượng cũng như chức năng của loại đồ chơi. Đồ chơi hướng nghiệp sẽ giúp bé hạn chế nguy cơ tiếp xúc với các loại đồ chơi bạo lực, phản giáo dục, gây tổn hại đến quá trình hình thành nhân cách, tính cách của trẻ.

2. Phát triển chỉ số IQ và EQ

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, thành công của trẻ trong tương lai được quyết định bởi hai yếu tố quan trọng là IQ và EQ. Và một trong những phương pháp quan trọng giúp bé phát triển hai yếu tố này chính là học tập và vui chơi. Ở độ tuổi của trẻ nhỏ, vui chơi chính là những hoạt động cần thiết và quan trọng để cho trẻ phát triển trí thông minh, sức sáng tạo và khả năng quyết định.

Khi trẻ bắt đầu làm quen với “công cụ hướng nghiệp” – đồ chơi hướng nghiệp, trẻ sẽ phát huy trí thông minh, khả năng tưởng tượng, phân tích của bản thân. Trẻ cũng sẽ trở nên nhạy bén, tiếp thu nhanh những gì mình thấy và có những cách xử lý khéo léo hơn. Trẻ sẽ biết được bác sĩ là ai, chú công an là ai, chú công nhân thường làm gì, những chú lính cứu hỏa thường xuất hiện ở đâu…

Việc học mà chơi, chơi mà học này sẽ tạo cho bé một môi trường học tập thoải mái, giúp bé tập trung và tiếp thu nhanh chóng hơn hẳn. Các đồ chơi hướng nghiệp sẽ tạo ra cho bé một không gian thu nhỏ của những nghề nghiệp mà bé mơ ước, từ đó càng thúc đẩy bé tư duy nhiều hơn để thỏa thích khám phá niềm đam mê của mình.

3. Giúp trẻ tự tiếp thu kinh nghiệm

Khi đã làm quen đồ chơi hướng nghiệp, trẻ sẽ tự nhận thức được sở thích của mình. Trẻ em thường nhìn thấy trên tivi, trong sách vở hay trong cuộc sống hằng ngày, sau đó lại đem nó vào trò chơi, được coi là sự “bắt chước” đầy sáng tạo. Sự “bắt chước” này không chỉ giúp bé phát triển khả năng sáng tạo mà còn giúp trẻ tự mình tiếp thu được các kinh nghiệm không chỉ là quá trình chơi đồ chơi, mà còn cả kinh nghiệm về các nghề nghiệp, nhân vật trong thực tế.

Bởi để có thể “đóng vai” một cách thành công, bé vừa học vừa tiếp thu những hiểu biết nhất định về các nghề nghiệp đó: cô giáo không thể đi bắt tội phạm, chú công an không thể khám chữa bệnh ho, tiêm thuốc cho người bệnh, hay bác sĩ không thể dạy học cho các bạn học sinh… Trẻ sẽ hiểu được từng nghề nghiệp có chức năng xã hội gì, cần làm những gì để đúng với vai trò của nhân vật đó. Do đó, vốn kiến thức, cũng như kinh nghiệm của trẻ sẽ luôn được cập nhật và đầy mới mẻ.

do-choi-hương-nghiep

4. Phát triển kỹ năng xã hội

Phát triển các kỹ năng xã hội, khả năng giao tiếp, sự tự tin, mạnh dạn… cho trẻ chính là những vấn đề quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Những kỹ năng này của trẻ sẽ được xây dựng và phát triển nhờ vào việc trẻ tham gia các hoạt động vui chơi với các loại đồ chơi hướng nghiệp.

Theo đó, với các kiến thức trẻ tích lũy được từ việc chơi đồ chơi hướng nghiệp sẽ góp phần giúp trẻ tự tin hơn thể hiện bản thân và mạnh dạn dám nói lên suy nghĩ và khả năng của mình với công việc mà bé yêu thích và mơ ước.

Không chỉ vậy, khi bé chơi đồ chơi hướng nghiệp cùng bạn bè, hay cha mẹ…, bé sẽ học được các kỹ năng giao tiếp cần thiết, giúp bé hòa đồng hơn trong môi trường tập thể.

5. Phát huy tính sáng tạo ở trẻ

Với con trẻ, phát huy trí tưởng tượng và tính sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ sẽ là tiền đề quan trọng cho việc bé phát triển tài năng trong tương lai. Việc tiếp xúc và chơi cùng các đồ chơi hướng nghiệp sẽ giúp phát huy tính sáng tạo ở trẻ, cũng như kích thích trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú hơn.

Không chỉ vậy, khi đã yêu thích món đồ chơi của mình, để có được những giây phút vui vẻ và thú vị khi chơi đồ chơi hướng nghiệp, trẻ sẽ càng phát huy trí tưởng tượng phong phú của bản thân. Sức tưởng tượng của các bé nhỏ rất lớn, vì vậy với những loại đồ chơi hướng nghiệp phù hợp, bé sẽ tự mình tạo ra những câu chuyện xung quanh nghề nghiệp mà bé thích. Các câu chuyện của bé sẽ khiến mẹ bất ngờ khi được pha trộn giữa trí tưởng tượng ngây thơ của bé cùng những điều bé tiếp thu được từ cuộc sống hằng ngày qua sách, báo, tivi…

Để khởi đầu thành công của trẻ trong tương lai, bố mẹ nên chọn đồ chơi hướng nghiệp thông minh và an toàn cho bé. Giá trị của những món quà này không chỉ dừng lại ở bên ngoài như món đồ chơi thông thường mà còn giúp kích thích các bé bộc lộ niềm đam mê về một nghề nghiệp yêu thích trong tương lai, từ đó sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có những định hướng đúng đắn cho tương lai tươi sáng của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*