Những món ăn mộc mạc, đặc sắc như chính cuộc sống của con người trên mảnh đất cao nguyên đá khô cằn này. Và những món ngon Hà Giang ấy là cách để bạn hiểu và gần gũi nhất với người dân ở đây. Dưới đây là Món ăn Hà Giang- đậm đà hương vị Việt.

Phở chua Hà Giang

Địa chỉ: Quán ăn ở thị trấn Mèo Vạc

am-thuc-ha-giang-1

Bát phở có vị chua nên được gọi là phở chua, được chế biến từ bánh phở tươi ngon trộn với nước phở sền sệt chua ngọt làm từ một loại hòa với đường, cùng bột sắn thêm một chút gia vị. Bát phở chua có thêm những lát thịt lợn quay, lạp xưởng và nộm đu đủ hoặc dưa chuột nạo rắc thêm ít rau thơm. Vậy là đã có một bát phở chua hoàn hảo đúng điệu.

Phở chua không ngập trong nước mà chỉ xăm xắp nước chua khiến món ăn không quá khô rất dễ ăn. Bạn có thể dễ dàng tìm được món ăn này trong các buổi chợ phiên hay quán ăn nhỏ tại Hà Giang.

Giá: 25.000đ/bát

Bánh tam giác mạch

Địa chỉ: Quán ăn ở Dinh thự nhà họ Vương – Sà Phìn – Đồng Văn

am-thuc-ha-giang-2

Bánh được làm từ hạt tam giác mạch xay nhỏ và trộn với nước nặn thành miếng bánh rồi đem nướng chín trên bếp than hồng. Bánh ăn mộc mạc bùi bùi béo béo nhai kỹ thấy vị ngọt ngào.

Giá: 7.000đ/chiếc

Gà núi

Địa chỉ: Quán ăn ở thị trấn Mèo Vạc

am-thuc-ha-giang-3

Gà trên cao nguyên đá nhặt hạt gô, hạt lúa rơi rớt, bới con sâu trong hốc đá ăn mà lớn lên nên thịt chắc dai và ngọt. Gà có thể nấu lẩu, nướng hoặc luộc. Mùa đông thấm thía cái lạnh trên vùng cao ngồi quanh nồi lẩu gà với vô số loại rau (có cả cây mầm tam giác mạch) mà sì sụp với nước lẩu ngọt thanh, cùng thịt gà và rau sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Giá: khoảng 100.000đ/người

Bánh cuốn Đồng Văn

Địa chỉ: Quán ăn ở thị trấn Đồng Văn

am-thuc-ha-giang-4

Bánh cuốn là món ăn quen thuộc ở miền Bắc nhưng mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau. Vỏ bánh làm từ bột gạo mỏng tanh nhưng mịn, dai và ngọt. Bánh cuốn Hà Giang khác biệt bởi khi ăn được ăn cùng bát canh to với nước xương ninh nhừ và ăn cùng giò lụa hoặc chả băm thêm vài cọng rau thơm. Bánh cuốn nơi đây nổi tiếng nhưng không nằm trong nhà hàng sang trọng mà nằm khiêm tốn khuất trong hàng quán đơn sơ ở những con hẻm nhỏ của phố cổ Đồng Văn. Bánh được tráng khi có khách gọi trực tiếp trên bếp củi, tùy theo khẩu vị của người ăn mà cho nhân có thịt và mộc nhĩ hoặc trứng tráng. Dưới tiết trời se lạnh của buổi sớm mai ngồi bên bếp nấu bánh bốc khói nghi ngút cho ra món bánh cuốn thơm nức, ngậy béo thật khiến du khách xao lòng.

Giá: 19.000đ/suất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*