86 triệu đồng/năm – con số năm 2016 theo báo cáo của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội. Tuy có cải thiện hơn so với năm 2015, nhưng vẫn thua kém rất nhiều so với các nước trong Asean.

Đây là thông tin được ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội đưa ra trong báo cáo đầu phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV diễn ra sáng nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, mỗi lao động Việt Nam trong một năm sản xuất được gần 85 triệu đồng, tăng nhẹ 5,3% so với mức năm ngoái. Sự cải thiện này được đánh giá là “đáng kể những vẫn còn ở mức thấp so với các nước Asean”.

Trước đó, trong báo cáo cuối năm 2016 của Tổng cục Thống kê, năng suất lao động của người Việt thua kém khá nhiều các nước trong khu vực. Khi tính quy đổi ra ngang giá sức mua, mỗi người Singapore có thể làm việc bằng 23 người Việt cộng lại.

Tương tự, 6 người Việt cùng làm việc mới bằng một người Malaysia, 3 người thì bằng Thái Lan, 2 người bằng 1 người Philippines hay Indonesia.

Sự thua kém trong khả năng lao động của người Việt, theo báo cáo này, là do chất lượng đào tạo nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của nền sản xuất, sự chuyển dịch cơ cấu chậm. Thậm chí, chênh lệch giữa các ngành là rất cao, ví như một người làm việc trong ngành dịch vụ 1 năm có thể tạo ra được giá trị bằng người nông dân làm trong khu vực nông, lâm, thủy sản làm ròng rã suốt gần 4 năm.

(Theo Tri thức trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*