Trước câu hỏi của người trẻ: “Nếu không có hiểu biết về công nghệ thì làm thế nào khởi nghiệp thành công?”, tiến sĩ Hải lại nhấn mạnh: “Cuộc sống con người bắt đầu từ thực tế và công nghệ chính là một trong những phương tiện giúp chúng ta giải quyết những bài toán thực tế đó. Nếu không giỏi thì bạn phải học, và tìm hiểu nó. Trước đây tôi cũng vậy nhờ chịu khó mày mò trên các trang mạng.

Thời buổi công nghệ ngày nay, mọi thứ đều cósẵn trên mạng, hãy học lấy chúng. Còn nếu vẫn không thể nắm bắt được thì tốt nhất hãy tìm bạn đồng hành, họ có thể là những người giỏi về công nghệ. Đừng tham lam mà ôm đồm tất cả, bởi khởi nghiệp không phải dễ dàng và cũng không thể thành công nếu chỉ có một mình”.

Trước sự loay hoay tìm phương cách khởi nghiệp trong giai đoạn hiện nay, thạc sĩ Vũ Tuấn Anh – Trưởng dự án khởi nghiệp của cộng đồng tập đoàn Hoa Sen Group, chia sẻ rằng: “Thứ nhất, các bạn trẻ có thể tiếp cận khởi nghiệp thông qua cho ra đời những sản phẩm và dịch vụ xây dựng chúng dựa trên công nghệ. Thứ hai, ứng dụng các công cụ công nghệ vào các hệ thống vận hành hoặc hoạt động trong mô hình kinh doanh của doanh nghiệp để tạo ra những giá trị tốt hơn cho khách hàng”.
 

Khởi nghiệp
Khởi nghiệp

Những dự án đã khởi nghiệp cần tái khởi nghiệp lại

Thạc sĩ Vũ Tuấn Anh cho biết thêm các dự án tuy đã khởi nghiệp rồi vẫn phải tái khởi nghiệp để tạo các giá trị đáp ứng cho nhu cầu thay đổi vì khách hàng của họ. Khách hàng thay đổi ý định mua sản phẩm đều bị ảnh hưởng từ công nghệ. Bên cạnh đó là lối sống sinh hoạt và hành vi cũng bị tác động theo. Và nếu muốn tái khởi nghiệp thành công phải biết thay đổi tâm thế, nắm vững những nhu cầu thiết yếu của khách hàng, tận dụng tất cả nguồn lực đang sẵn có và thay đổi mô hình kinh doanh sao cho phù hợp để đáp ứng.

Chạy đua cùng thời gian

Để khởi nghiệp thành công, ông Tuấn Anh cũng dành lời khuyên đến các bạn trẻ khởi nghiệp: “Đừng quá hoang tưởng vào năng lực cũng như khả năng của mình mình, bởi VN chúng ta là vùng trũng công nghệ vì thế các bạn không ngừng nỗ lực hết sức để tránh những việc ngộ nhận hoang tưởng về năng lực. Phải chủ động kết nối, thiết lập quan hệ mở rộng để học hỏi, kết nối công nghệ và kỹ thuật.

Phải tận dụng mọi khả năng nguồn lực có thể để tìm kiếm cơ hội. Đặc biệt, nên lưu tâm đến thời gian, bởi  công nghệ thay đổi rất nhanh do tốc độ phát triển của công nghệ thay đổi rất nhanh, vì vậy các bạn trẻ khởi nghiệp đừng lãng phí thời gian khi khởi nghiệp”.

Cũng đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Thi, Giám đốc khu Công nghệ phần mềm ĐH Quốc gia TP.HCM, nhìn nhận: “Có thể nói, người trẻ đang có một điều kiện rất thuận lợi để dấn thân trên con đường khởi nghiệp. Để thành công, bên cạnh đam mê và khát vọng trở thành doanh nhân, cần phải trang bị những tư duy và công cụ của thời đại mới. Các bạn cần “cài đặt” cho mình một tâm thế khởi nghiệp, nhạy bén trước các cơ hội”.

Khởi nghiệp
Khởi nghiệp

Phát triển sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao

Nói về các xu hướng khởi nghiệp, thạc sĩ Huỳnh Đinh Thái Linh, Giám đốc chương trình MBA quản lý phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ – ĐH Việt Đức, cho biết xu hướng đầu tiên là phát triển sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. Thực phẩm sạch là vấn đề rất được quan tâm đến trong thời gian gần đây, các dự án khởi nghiệp phải đổi mới sáng tạo trong việc phát triển hệ thống kinh doanh cho các sản phẩm nông nghiệp này để đem ra thị trường trong nước và quốc tế. 

Xu hướng thứ hai là phát triển các dịch vụ dựa trên dữ liệu lớn và thành tựu mới công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin ngày nay đang phát triển đến một tầm cao mới, các thiết bị đều có thể kết nối với mạng internet và tại VN, phương tiện là điện thoại di động đang được dùng phổ biến là công cụ để triển khai và phát triển khởi nghiệp.
 

Theo ThanhNien

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*