Xuất huyết não-màng não là chảy máu não, màng não do vỡ bất kì một mạch máu nào trong não.Bệnh có tỷ lệ tử vong cao và để lại di chứng nặng nề.

1. Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết não, màng não ở trẻ

Nguyên nhân do chấn thương sản khoa

Do thai quá to so với khung chậu người mẹ: Đây là một loại đẻ khó do nguyên nhân cơ giới, thai có ngôi đầu và do kích thước không phù hợp với khung chậu người mẹ nên không lọt được hoặc lọt được một phần và không xổ được. Đôi khi xử lý không tốt có thể dẫn tới trẻ bị chấn thương vùng đầu.

Ngôi thai bất lợi: Ngôi thai lý tưởng nhất để cuộc sinh nở thuận lợi là ngôi xoay đầu, đầu bé chúc xuống và gáy quay về phía bụng mẹ. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp mặc dù đã đến kỳ sinh đẻ nhưng ngôi thai vẫn nằm ở những vị trí khác nhau như ngôi chỏm, ngôi thóp trước, ngôi trán, ngôi mặt. Ngôi thai ngược tất nhiên là gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ, trong đó có thể sang chấn gây xuất huyết não–màng não nếu quá trình sinh không thuận lợi và không được can thiệp kịp thời của bác sĩ.

Ối vỡ sớm, ối vỡ non: Thai nhi được bao bọc bởi một túi ối và một lượng nước ối thích hợp. Túi nước ối này nhằm bảo vệ thai nhi tách biệt với môi trường bên ngoài cơ thể, tránh những sang chấn từ bên ngoài và sự chèn ép dây rốn giữa thành tử cung và thai nhi. Vỡ ối sớm, vỡ ối non rất nguy hiểm, có thể khiến nhiễm trùng cho cả mẹ và con, gây đẻ non và hậu quả là các bệnh nguy hiểm về hô hấp, viêm ruột hoại tử, xuất huyết huyết não – màng não.

Đẻ quá nhanh hoặc thời gian chuyển dạ kéo dài; đẻ can thiệp forcep, giác hút: Tất cả những điều này đều có thể gây sang chấn trong quá trình can thiệp của bác sĩ. Hoặc trẻ bị tử cung co bóp và đẩy ra quá nhanh trong khi bị vướng đầu, đầu không thế chui lọt hay khó chui lọt, bị kẹt sẽ rất dễ gây sang chấn dẫn đến xuất huyết não – màng não và những sang chấn nguy hiểm khác.

Nguyên nhân do tuổi thai

Thai non tháng, do mạch máu còn yếu nên khả năng dự trữ vitamin K kém. Thai già tháng cũng là một yếu tố gây chảy máu do thai quá lớn, suy thoái bánh rau dẫn tới thiếu oxy cho thai.

nguyen_nhan_xuat_huyet_nao_mang_nao_o_tre_so_sinh

Nguyên nhân do đặc điểm của hệ cầm máu

Ở trẻ sơ sinh, hệ đông cầm máu chưa hoàn chỉnh. Cấu tạo thành mạch còn mỏng. Đám rối quanh não thất được tăng tưới máu và là một tổ chức non yếu của não nên dễ chảy máu. Trong khi đó, trẻ thiếu vitamin K có thể bị giảm prothombin sinh lí-yếu tố đông máu (ngay ngày đầu và ngày thứ 3, thứ 5) sau đẻ, dễ gây chảy máu ở những nơi yếu nhất của cơ thể, nhất là vùng não.

Thiếu oxy lên não: Các tổn thương trong quá trình sinh làm rối loạn tuần hoàn, suy hô hấp sơ sinh (do sinh ngạt, các bệnh về phổi, tràng hoa quấn cổ…) khiến cho việc đưa oxy lên não bị gián đoạn. Hậu quả của tình trạng thiếu oxy não trong lúc sinh đã làm tổn thương những vùng não nhạy cảm.

Nguyên nhân do thuốc

Việc sử dụng các dung dịch ưu trương hay dùng dung dịch Natri bicarbonat trong hồi sức sơ sinh quá liều lượng cũng có thể làm tổn thương não ở trẻ.

2. Những nguyên nhân khác gây bệnh xuất huyết não, màng não 

Rối loạn đông máu:

Trẻ sẽ xuất hiện tình trạng ưa chảy máu, chảy máu rốn, vết bầm ở da, xuất huyết não – màng não, chảy máu kéo dài tại các vết tiêm… Đây là rối loạn mang tính chất di truyền và hiếm gặp.

Bệnh máu do giảm tiểu cầu vô căn:

Tiểu cầu có chức năng quan trọng trong cầm máu, giữ vai trò rất quan trọng trong cầm máu và chống chảy máu. Tuy nhiên ở nhiều trẻ, tiểu cầu bị giảm do cơ thể sản xuất ra một loại kháng thể có khả năng thực bào tiểu cầu, gây tình trạng xuất huyết sơ sinh.

Dị dạng mạch não:

Dị dạng động mạch và dị dạng động tĩnh mạch đều gây chảy máu tự nhiên.

Xuất huyết não–màng não ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, trong qua trình mang thai và sinh nở, người mẹ phải hết sức cẩn thận, tránh mọi nguy cơ có thể dẫn tới đẻ non, vỡ ối non, vỡ ối sớm, thiếu vitamin K… Với những trường hợp có thể sinh khó, cần phải có sự thăm khám thường xuyên của bác sĩ để quyết định các phương pháp sinh thích hợp.

TIN HỮU ÍCH:

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*