Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến bệnh dạ dày vì vậy những người mắc bệnh dạ dày cần cẩn thận. Sau đây là những điều người bị bệnh dạ dày cần lưu ý trong ăn uống.

Không sử dụng các thực phẩm làm tăng tiết dịch vị

Dịch vị dạ dày tiết ra quá nhiều có thể gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin C và có tính axit như cam, chanh, quýt, bưởi, ổi, nho, me, xoài, khế, mơ, cà chua, dưa muối, dấm… có thể khiến dạ dày tiết nhiều dịch vị. Ngoài ra, nếu bạn sửa dụng những thực phẩm này sau khi vừa mới ăn hải sản sẽ sản sinh ra chất độc hại gây kích thích đường ruột, khó tiêu hoặc nôn.

Không nên dùng thức ăn lạnh

 Thoi-gian-bao-quan-thuc-pham-1

Không chỉ khi mắc bệnh dạ dày mà chúng ta mới kiêng thức ăn lạnh mà thực sự trong bất kỳ trường hợp nào, thức ăn lạnh đều không tốt cho cơ thể. Đối với những người bị loét bao tử, quá trình tiêu hóa thường không được suôn sẻ, nếu sử dụng thức ăn lạnh sẽ khiến hệ tiêu hóa bị kích thích và phản ứng lại bằng các triệu chứng đau bụng, khó tiêu,… Việc sử dụng đồ uống lạnh sau khi ăn xong cũng không tốt chút nào vì nó gây loãng dịch vị, các mạch máu trong dạ dày giãn rộng, máu lưu thông không đều, nhu động ruột cũng tăng lên gây cản trở đến việc hấp thu chất dinh dưỡng và quá trình tiêu hóa.

Tránh ăn trứng sống hoặc đã nấu quá chín

Trong lòng trắng của trứng có chứa chất antitrypsin có khả năng chống lại sự tiêu hóa các protein và gây ra các triệu chứng đầy bụng, không tiêu. Điều này khiến lượng protein trong thịt cá dễ bị thất thoát do cơ thể không hấp thu được. Chỉ khi nào trứng nấu chín thì chất này mới được phân hủy. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn trứng quá chín vì sẽ gây khó tiêu đấy.

Hạn chế ăn các loại nấm

ky-thuat-trong-nam-rom-3-phunutoday_vn

Nấm là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, những người bị đau dạ dày thì lại nên kiêng ăn tất cả các loại nấm. Đặc biệt, nấm non vừa mới nhú chồi thường chứa chất phalin rất độc có thể gây tổn thương cho dạ dày của bạn. Ngoài ra, nấm cũng khó tiêu hóa hơn các thực phẩm khác nên chẳng tốt cho người bệnh dạ dày.

Từ bỏ các chế phẩm từ đậu nành

Các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu, đậu phụ khi vào dạ dày sẽ gây dư thừa axit dạ dày khiến bạn bị đầy hơi. Đây là một triệu chứng của bệnh đau dạ dày khiến bạn rất khó chịu và chẳng hề muốn gặp phải chút nào. Do đó, tránh ăn những thực phẩm này để bảo vệ dạ dày và giúp bệnh nhanh khỏi nhé.

Trên đây là những điều người bị bệnh dạ dày cần lưu ý trong ăn uống. Thực hiện theo những nguyên tắc trên, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được tình trạng bệnh của mình. Tìm hiểu các loại thuốc điều trị bệnh dạ dày như thuốc ampelop,…

Xem thêm: Những thực phẩm tốt cho người bị viêm loét dạ dày

Chúc bạn thành công!

Nguồn: chuatribenhdaday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*