Rất nhiều người dùng táo mèo để làm thuốc chữa bệnh mỡ máu. Vậy nó có tác dụng gì trong việc chữa mỡ máu? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!

Công dụng hạ mỡ máu của táo mèo

Quả táo mèo

Quả táo mèo, hay một số nơi gọi là sơn tra, quả chua chat, đây là một loại quả đặc sản chỉ có ở những vùng rừng núi tây bắc như Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu… Từ lâu, trong dân gian đã sử dụng loại quả này để ngâm thành siro, pha thành thức uống bổ dưỡng và giải khát ngày hè, người ta cũng hay dùng ngâm rượu để uống vừa chữa bệnh vừa làm tăng hương vị của rượu.

Công dụng theo y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, loại quả này là vị thuốc chữa các bệnh về tiêu hóa, nhiễm khuẩn… rất hiệu quả. Quả táo mèo có vị chua chát, hơi ngọt, có tính ôn, quy kinh tì, vị, can, loại quả này được xếp vào nhóm tiêu thực đạo trệ. Có những công dụng chính như: tiêu hóa chất béo, protid, đồng thời giúp hoạt huyết, hạ mỡ máu… nên thường được dùng để chủ trị các chứng đầy bụng, khó tiêu do ăn quá nhiều chất mỡ, chất đạm. Táo mèo khi phối hợp với các thuốc khác giúp chữa trị đầy bụng, nôn mửa, nấc, ợ chua…

Công dụng theo y học hiện đại

Trong những nghiên cứu gần đây cho biết, táo mèo là một loại quả có nhiều dưỡng chất tác dụng tốt cho tim và mạch máu như: tăng cường chức năng tim, hạ huyết áp, ngăn xơ vữa mạch máu, hoạt huyết, chống giãn mạch và loạn nhịp tim.

Khi sử dụng táo mèo có thể giúp hạ mỡ máu hiệu quả do tác động tăng bài tiết dịch mật, qua đó nhằm tăng loại bỏ cholesteron, giúp giảm các chỉ số mỡ xấu như LDL và tăng mỡ tốt HDL. Điều này chứng tỏ, quả táo mèo giúp hạ mỡ máu rất tốt, có thể sử dụng thành bài thuốc điều trị cũng như hỗ trợ chữa trị về tim mạch hiệu quả.

Ngoài ra, loại quả này cũng có tính kháng khuẩn và giúp nâng cao sức đề kháng rất tốt, tăng tính thấm thành mạch, an thần, thư giãn…

Cách dùng táo mèo để hạ mỡ máu

Với những công dụng đặc biệt, người ta đã áp dụng táo mèo trong nhiều cách khác nhau, có thể ngâm rượu, ngâm giấm, ngâm siro, phơi khô, pha trà, làm ô mai…

– Thái lát phơi khô để pha trà giúp thanh nhiệt, thư giãn

– Ô mai là thức ăn chơi, đồng thời cũng giúp tăng đề kháng

– Siro táo mèo sẽ giúp giải khát rất tốt trong những ngày hè oi bức

– Rượu táo mèo giúp bữa ăn thêm ngon miệng hơn, tiêu hóa dễ hơn, giúp hạ mỡ máu. Tuy nhiên nên dùng trong giới hạn, chỉ khoảng 50ml/ngày vì đây là rượu có thể gây nghiện, không tốt cho sức khỏe.

Để làm giảm cholesterol trong máu, ngoài việc sử dụng các cách trên, các bạn có thể dùng thêm sản phẩm Tảo Mặt Trời. Vì có chứa Phycocyanin là một chất chống oxi hóa tự nhiên chỉ có duy nhất trong tảo Spirulia và Chlorophyll cũng là một chất chống oxi hóa rất mạnh nên tác dụng của Tảo Mặt Trời giúp làm giảm cholesterol trong máu, thanh lọc và giải độc cho máu, làm giảm tải gánh nặng lọc máu cho gan và thận.

Đặc biệt, trong Tảo Mặt Trời có chứa các axit béo không no GLA (omega 6) kết hợp với các chất chống oxi hóa, các vitamin nhóm B (từ B1-B12) giúp chuyển hóa nhanh chất béo, làm giảm mỡ máu, giúp dòng máu sạch đi vào gan thận, không làm tổn thương thêm các cơ quan này. Để biết thêm về tác dụng của Tảo Mặt Trời, các bạn có thể xem thêm tại đây!

tac-dung-cua-tao-mat-troi
Tảo Mặt Trời

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*