Có thể bạn chưa biết về các vấn đề liên quan đến nhà thuốc. Và trong đó là thực hành tốt quản lý nhà thuốc – GPP chính là tiêu chí quan trọng và bắt buộc đối với tất cả các nhà thuốc để nhằm đảm bảo rằng người tiêu dùng sẽ được dùng các loại thuốc chất lượng nhất. Vậy tại sao phải thực hành tốt quản lý nhà thuốc? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Vai trò của thực hành tốt quản lý nhà thuốc?

Đảm bảo chất lượng thuốc cũng có nghĩa là phải đảm bảo tuân thủ mọi quy định bắt buộc trong suốt quá trình sản xuất – kiểm tra – bảo quản – lưu thông phân phối thuốc cho tới khâu phân phối thuốc đến tay người tiêu dùng. Theo đó, CPP là tiêu chuẩn cuối cùng trong quy trình này.

Thực hành tốt quản lý nhà thuốc
Thực hành tốt quản lý nhà thuốc

Một dược phẩm cho dù được sản xuất trong điều kiện tiêu chuẩn, nhưng nếu các điều kiện về bảo quản, phương thức và trình độ chuyên môn quản lý của nhà thuốc… thì chắc chắn vẫn không thể coi đó là dược phẩm đảm bảo chất lượng.

Bởi vậy, thực hành quản lý tốt nhà thuốc là tiêu chuẩn đương nhiên phải có nhằm đảm bảo chất lượng dược phẩm, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và bảo đảm sức khỏe của cộng đồng.

2. Lý do phải thực hành tốt quản lý nhà thuốc?

Hiện nay, hệ thống nhà thuốc kinh doanh bán lẻ dược phẩm vẫn còn tồn đọng khá nhiều vấn đề, chẳng hạn như:

– Việc đào tạo tràn lan khiến một bộ phận dược sĩ sau khi tốt nghiệp năng lực chuyên môn kém, tư vấn và bán thuốc một cách bừa bãi, thiếu chính xác, bởi bản thân họ cũng không nắm rõ về các loại bệnh lý hay công dụng của dược phẩm.

– Khá nhiều thuốc kém chất lượng, hết hạn sử dụng, vì những lý do khác nhau mà vẫn tiếp tục được bày bán tràn lan.

Lý do phải thực hành tốt quản lý nhà thuốc
Lý do phải thực hành tốt quản lý nhà thuốc

– Giá thuốc “mệnh ai nấy chém”. Chất lượng của thuốc không tỉ lệ thuận với giá tiền, nên nhiều khi bệnh nhân chi ra một khoản tiền lớn mà tình trạng sức khỏe vẫn không có chuyển biến tích tực, thậm chí có trường hợp sức khỏe còn xấu đi.

– Chưa kiểm soát được tình trạng kinh doanh thuốc nhập lậu, không được phép lưu thông, thuốc không rõ nguồn gốc…

– Không ít nhà thuốc chưa đảm bảo được các điều kiện quan trọng như cảnh quan, vệ sinh môi trường, điều kện vật chất, chất lượng bảo quản dược phẩm…

Để khắc phục những hạn chế trên, nhằm cung cấp cho người tiêu dùng các loại dược phẩm chất lượng, bắt buộc nhà thuốc phải thực hành tốt quản lý nhà thuốc. Đây là điều kiện cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho toàn cộng đồng.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là nhà thuốc được quản lý chặt chẽ, tuân thủ tuyệt đối các tiêu chuẩn kỹ thuật, nguyên tắc quản lý và hoạt động trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Nhà thuốc GPP sẽ phải đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, tính hợp pháp của dược phẩm; đảm bảo chất lượng bảo quản; giá cả hợp lý và có kiểm soát; tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân và theo dõi phản hồi; thuốc được kê toa theo đơn của bác sĩ.

Xây dựng được một hệ thống các nhà thuốc GPP thì quyền lợi chính đáng của người bệnh mới có thể được đảm bảo. Vì thế, Bộ Y tế ngày càng đưa ra nhiều chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho các nhà thuốc GPP.

Và trong số các nhà thuốc đạt chuẩn đó thì không thể bỏ qua các nhà thuốc của hệ thống nhà thuốc Phước Thiện|nha thuoc phuoc thien.

Nhà thuốc phước thiện
Nhà thuốc phước thiện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*