Tiểu đường là căn bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng. Và đây là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như là tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, các bài thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường rất được quan tâm. Và dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 3 bài thuốc điều trị tiểu đường hiệu quả từ các thảo dược. Cùng theo dõi xem đó là những bài thuốc gì? Cách dùng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhé!

1. Nhâm sâm Hoa Kỳ

Nhân sâm có vị ngọt, hơi đắng. Khi đi vào hai kinh phế và tỳ, nhâm sâm có tác dụng ích khí, bổ phế, dịu hen, kiện tỳ, sinh tân dịch và dịu khát.

Các nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, nhân sâm làm tăng tính nhạy cảm của tế bài với insulin, kích thích bài tiết insulin trong cơ thể.

Điều trị tiểu đường bằng nhân sâm hoa kỳ
Điều trị tiểu đường bằng nhân sâm hoa kỳ

Tuy nhiên, việc sử dụng quá liều, không đúng cách sẽ gây ra các tác dụng phụ như nhức đầu, choáng váng, nôn mửa và thậm chí là làm tăng huyết áp của người bệnh; Đây cũng chính là biến chứng của bệnh tiểu đường.

Do đó, khi sử dụng nhân sâm hoa kỳ để trị bệnh tiểu đường, cần tuân theo lời khuyên của thầy thuốc. Bởi lẽ, nhâm sâm còn tiềm ẩn nguy cơ làm tăng hiệu ứng thuốc hạ đường huyết. Việc phối hợp nhân sâm với thuốc giảm đường huyết có thể gây nguy hiểm do hạ thấp đường huyết quá mức khi dùng.

Cách sử dụng nhâm sân cho người bệnh tiểu đường:

– 3g nhân sâm, hãm hoặc sác uống hàng ngày thay nước
– 3g nhâm sâm; 20g củ mài sao, tán bột hoặc nấu cháo ăn ngày môt lần. Bài thuốc này có công dụng chữa tiểu đường ở người già khí huyết hư nhược.

2. Củ mài

Của mài, tên thuốc là hoài sơn. Theo nghiên cứu của Nhật Bản, hoài sơn đã được dùng chữa khỏi bệnh tiểu đường trên một số bệnh nhân điều trị bằng insulin mà không khỏi.

Có thể dùng củ mài dưới dạng thuốc sắc, bột thuốc hoặc thực phẩm như chè, canh…

Điều trị tiểu đường bằng củ mài
Điều trị tiểu đường bằng củ mài

Cách dùng củ mài chữa bệnh tiểu đường:

– 10-100g của mài đem nấu cháo, ăn thay cơm hàng ngày
– 30g củ mài, 12g thục địa; 10g sơn thù, 12g đan bì, 10g bạch linh, 12g thiên hoa phấn. Sắc uống ngày một thang
– 15g củ mài, 15g hoàng kỳ, 30g râu ngô. Sắc uống ngày một thang
– 40g củ mài, 120g bí ngô, 50g lá sen. Lá sen sắc lấy nước, bỏ cái, nấu với củ mài và bí ngô thành cháo. Ngày ăn một lần

3. Mướp đắng

Quả mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, trừ tạng nhiệt, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tỳ, bổ thận, nuôi dưỡng can huyết, bớt mệt mỏi, giải phiền khát,…. Hạt mướp đắng có vị đắng ngọt, giúp thêm khí lực, cường dương.

Người ta đã bào chế được 18 loại dược trà từ mướp đắng, có tác dụng an thần, gây ngủ, kích thích tiêu hóa, hoạt huyết…

Hiện nay, ở nước ta đã dùng mướp đắng để làm chè thuốc, hãm uống hàng ngày chữa bệnh tiểu đường, giảm mỡ máu.

Điều trị tiểu đường bằng mướp đắng
Điều trị tiểu đường bằng mướp đắng

Cách sử dụng như sau:

Thái mỏng mướp đắng, sấy khô. Hãm uống nước hàng ngày như uống chè. Hoặc nấu canh mướp đắng tươi 1-2 quả hằng ngày.

Trên đây chính là 3 thảo dược giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng và hỗ trợ điều trị bệnh.

Chúc các bạn sức khỏe!

> Xem thêm: 

 – Các thực phẩm tự nhiên giúp chống dị ứng, viêm nhiễm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*