Khi thời tiết thay đổi thất thường, nhất là lúc chuyển mùa thì nhiều người hay bị dị ứng. Dùng các loại thực phẩm đơn giản để phòng được các bệnh về dị ứng nhé!

Dứa

Trong dứa có hai thành phần hiệu quả chống dị ứng là: vitamin C (có tác dụng làm giảm triệu chứng dị ứng) và bromelain, một chất có khả năng làm giảm tổng hợp prostaglandin (một chất trung gian gây viêm trong cơ chế dị ứng). Hơn nữa, như đã phân tích trong thành phần của quả táo, thì dứa cũng chứa chất quercetin, một chất có hoạt tính chống oxy hoá siêu mạnh giúp bảo toàn tế bào và kháng histamin rất tốt. Dùng dứa thường xuyên có thể giảm ngứa da do dị ứng. Loại quả này cũng được chứng minh là có tác dụng làm thông thoáng và giảm viêm đường thở khi chúng ta bị ho dị ứng.

Dứa là loại quả phổ biến, rất dễ dùng vì có hương vị thơm ngon, có thể ăn được dứa thái hay uống nước dứa ép để phòng chống nguy cơ dị ứng nhé.

Trà xanh

Giàu chất chống ô xy hóa được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG) giúp ngăn chặn phản ứng dị ứng trong cơ thể. Trà xanh cũng làm giảm viêm và giảm histamine. Uống khoảng 2 tách trà xanh với chanh hằng ngày.

Nghệ

Nghệ là thực phẩm quen thuộc cho hương vị hay màu vàng đặc trưng không thể thiếu trong một số món ăn cổ truyền của người Việt Nam. Ngoài giá trị ẩm thực, nghệ còn có tác dụng trong phòng và điều trị dị ứng.Kinh nghiệm dân gian cho thấy, dùng nghệ tốt cho người bị viêm ruột và viêm đường hô hấp.Khoa học cũng chứng minh nghệ chứa hoạt chất curcumin, có tác dụng ức chế các sản phẩm trung gian gây viêm dị ứng trong hen như leukotrien. Định lượng các chất này trong máu người dùng nghệ tinh chất thấy giảm thấp hơn hẳn nhóm không dùng. Nó cũng là chất được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và điều biến miễn dịch cho người bị dị ứng, do có thể làm giảm tính mẫn cảm với tác nhân gây dị ứng, điều mà người ta vẫn mong đợi và tìm kiếm để tìm giải pháp lâu dài cho người bị bệnh này.

Gừng

Giảm viêm và các triệu chứng khác của dị ứng bằng cách ngăn chặn sản xuất histamine gây dị ứng. Gừng còn chứa chất chống ô xy hóa và rất hữu ích cho bệnh nhân hen suyễn. Bạn có thể thêm gừng trong lúc nấu nướng hoặc chỉ đơn giản là uống trà gừng để chữa dị ứng.

Táo

Ăn một quả táo mỗi ngày giúp phòng ngừa các dạng dị ứng. Táo chứa flavonoid quercetin có thuộc tính chống dị ứng.

Cá hồi

Bạn có thể sử dụng các món ăn chế biến từ cá hồi để ngăn chặn các tác nhân gây dị ứng. Bởi vì loại axit béo omega-3 trong cá hồi với hàm lượng cao có đặc tính kháng viêm trong các trường hợp dị ứng rất hiệu quả. Vì vậy bạn nên bổ sung thường xuyên cá hồi trong thực đơn của gia đình mình nhé.

Rau mùi tây

Mùi tây là một thành phần bổ dưỡng và ngon miệng trong các món ăn. Nó chứa nhiều vitamin C hơn cả cam, chanh hay bất kì loại quả nào khác.

Mùi tây có tác dụng như chất chống oxy hóa nhờ loại bỏ các độc tố và duy trì độ đàn hồi của các mạch máu, sát trùng, chống viêm… Mỗi ngày chỉ cần ăn 25-30mg cần tây là đủ lượng vitamin cho cơ thể.

Súp lơ xanh được coi là loại rau quý trong mùa lạnh. Thành phần sulforaphane có trong bông cải giúp tăng các enzym kháng oxy hóa trong hệ hô hấp của cơ thể. Nó còn có khả năng chống lại sự tấn công của các gốc tự do mà chúng ta hít thở mỗi ngày trong không khí bị ô nhiễm, khí thải xăng dầu và khói thuốc lá.

Các loại rau xanh

So với các thực phẩm khác, thực phẩm màu xanh thường chứa ít chất béo lại nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như: vitamin C, axit folic, protein, lutein… Do vậy, ăn nhiều rau xanh vừa làm tăng sức đề kháng của cơ thể, lại vừa giảm nguy cơ dị ứng.

Mẹo phòng tránh dị ứng bạn nên biết:

Tảo xoắn Spirulina là một loại vi sinh vật có hình xoắn sống trong nước mà người ta quen gọi là Tảo xoắn với tên khoa học là Spirulina platensis. Đây là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục, chỉ có thể quan sát thấy hình xoắn sợi do nhiều tế bào đơn cấu tạo thành dưới kính hiển vi. Chúng có những đặc tính ưu việt về chữa bệnh và phòng bệnh cực kì hiệu quả.

Chính vì có nhiều đặc tính trong chữa bệnh mà công dụng của tảo xoắn được nhiều người chú ý tới. Ngoài tác dụng phục hồi sức khỏe, cải thiện da và tóc ra thì nó còn một đặc tính quan trọng đó là phòng ngừa dị ứng rất tốt.

cong-dung-cua-tao-xoan
Thuốc dạng viên làm từ tảo xoắn

Công dụng của tảo spirulina đối với sức khỏe con người

Công dụng của tảo xoắn Spirulina đáng được nhắc đến bao gồm:

  • Chống dị ứng hiệu quả
  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe toàn diện và bền vững.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính: tim mạch, tiểu đường, các bệnh ở đường tiêu hóa, ung thư
  • Cải thiện da, tóc, cân bằng hoocmon, điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ
  • Phòng chống suy dinh dưỡng, còi xương, béo phì ở trẻ em

Trên đây chỉ là những tác dụng được nhiều người kể đến của tảo xoắn Spirulina. Còn nhiều công dụng của tảo xoắn khác quan trọng không kém gì những tác dụng trên. Chính vì vậy mà loại tảo này mang lại nhiều ích lợi cho con người.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*