Ẩm thực Nhật bản luôn cuốn hút những tín đồ ẩm thực khó tính nhất. Nhưng tôi một blogger không chuyên về ăn uống nhưng cũng không thể cưỡng lại được những món ăn ngon độc nhất của Nhật. Dưới đây là Top một số món ăn ngon vùng Niigata – Nhật Bản.

1. Rượu Sake

Khỏi phải nói khi Sake là một đặc sản của toàn nước Nhật, rượu thơm, không quá nặng. Vậy điều gì đã làm nên một dòng Sake Niigata nổi tiếng. Câu trả lời ở đây là TUYẾT. Bởi tuyết đã tạo nên những vùng đất tinh khiết sau mỗi mùa đông lạnh giá. Tuyết ở Niigata khá dầy, có nơi cao đến 2m, bởi vậy sau mỗi mùa tuyết tan làm lộ ra những cánh đồng lúa nguyên sinh mới. Môi trường tuyết cũng là môi trường trong sạch tinh khiết khi không có khí ô nhiễm. Nguồn nước được đảm bảo trong sạch, đi kèm với những giống lúa Gạo ngon, đã tạo nên một vùng loại rượu Sake độc đáo.

 Gao-Niigata

2. Gạo Koshihikari

Gạo Niigata nổi tiếng nhất nước, nơi đây có những cánh đồng sở hữu giống lúa gạo ngon và thơm, Gạo – Koshihikari. Như đã phân tích ở trên, yếu tố độc đáo của Tuyết & Nước đã tạo nên điều kì diệu này. Nước ở đây rất giàu chất dinh dưỡng, chảy xuống các ngọn núi khi tuyết được tích tụ qua mùa đông. Và sự thay đổi lớn về nhiệt độ giữa gieo hạt và thu hoạch cũng là một yếu tố góp phần đáng kể vào hương vị và sự nổi tiếng của giống lúa gạo Niigata.

3. Niigata Sushi Zanmai Kiwami

Sushi ngày nay được biết đến trên toàn thế giới như là một loại thực phẩm lành mạnh – ít calo, ít chất béo, và có giá trị dinh dưỡng cao. Sushi phổ biến rộng từ thời kỳ Edo, như là một loại thức ăn nhanh mới được ăn ở ngoài trời. Ngày nay sushi vẫn là một trong những món ăn yêu thích của người Nhật. Với Niigata, nơi có nguồn hải sản phong phú, và môi trường tinh khiết cho các giống lúa gạo. Cả 2 điều kiện này đã tạo nên những món Sushi ngon bậc nhất.

Với lợi thế nhiều sông, và núi gần biển. Sau mỗi mùa đông lạnh, nước đổ từ những ngọn núi cao ra biển mang theo nhiều chất dinh dưỡng, tạo ra các sinh vật phù du chất lượng cao, dẫn đến kích thích sự phát triển của các loài thực vật biển, cá và động vật có vỏ ở vùng nước gần đó. Sự phong phú của thức ăn đã thu hút và nuôi dưỡng những giống cá đặc biệt (ngon, và giầu dinh dưỡng), bao gồm một số lượng lớn các loài “cá thịt” theo mùa (shiromi). Thật vậy, Niigata được biết đến như là “vương quốc shiromi” ở Nhật Bản, nơi có “Cá trắng” ngon theo mùa có mặt quanh năm.

 mi-soba-ojiya-nhat-ban

 

4. Noppei Jiru (Noppei Soup)

Món súp Noppe là món ăn truyền thống của người Nhật. Ngày nay Noppei rất phổ biến và được dùng thường xuyên quanh năm. Thành phần Noppe của Niigata gồm có: thịt gà, với khoai sọ, cà rốt, măng ninh, konyaku, mọc nhĩ, bạch quả luộc, Naruto… cùng với các loại gia vị để tạo nên một hương vị đặng trưng của vùng.

5. Hegi-Soba

Loại thành phần chính làm nên Hegisoba là loại bột Kiều Mạch, được pha trộn với bột mì, khoai lang và cây Ngưu bàng trên núi. Một số cửa hàng cũng cho thêm lòng trắng trứng để pha trộn, tạo nên một loại Sợi Mì riêng, khi ăn bạn sẽ có cảm giác hơi Dai, giòn, và dễ nuốt. Ăn mì Hegisoba bạn phải ăn cùng nước chấm, chủ cửa hàng sẽ bầy một đĩa Mì to cho bàn khoảng 4 – 6 người ăn, mỗi người ăn thì lấy 1 phần Mì, bỏ vào bát riêng của mình (đã được bầy sẵn). Nhúng sợi mì và bát chấm và ăn xì xụp, với văn hóa Nhật, khi ăn bạn phải phát ra âm thanh để tạo cảm giác rằng bạn ăn ngon. Như vậy sẽ là lịch sử và hiếu khách với chủ nhà. Điều này khá thú vị khi ăn, bởi âm thanh húp nước chấm với Mì cứ xùm xụp bên tai. Sau khi ăn xong, chủ quán sẽ tiếp 1 ấm nước dùng nóng, bạn cần đổ thêm nước này vào bát chấm, hòa tan để giảm độ mặn, sau đó uống như nước canh sau khi ăn. Kết thúc một bữa ăn mí Soba bằng bát canh nóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*