Hiện nay, căn bệnh viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh nguy hiểm đối với người bệnh. Căn bệnh này để lại những biến chứng mà bạn không thể tưởng tượng được. Vậy làm sao để nhận biết triệu chứng của căn bệnh này? Làm thế nào để điều trị? Hiện nay có rất nhiều cách điều trị căn bệnh như các loại thuốc: thuốc Prednisolon, lbuprofen,… nhưng các loại thuốc này cần có một nguyên tắc chung khi điều trị. Bài viết hôm nay sẽ nhắc đến những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên giúp bạn giải đáp những thắc mắc đấy.

1. Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

– Viêm khớp dạng thấp thường rất khó phát hiện, vì ở mỗi người khác nhau thì biểu hiện lại khác nhau; và thường thì khi bệnh phát lên sẽ làm cho các bộ phận cơ thể đều bị viêm, nhưng khi dịu lại thì người ta lại khoẻ mạnh bình thường.

hinh1
Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp như thế nào?

– Mặt khác các triệu chứng như cứng khớp, đau khớp vào buổi sáng lại rất giống với các chứng viêm khớp bình thường nên bệnh nhân thường không nhận diện được bệnh.

– Khi bệnh đang ở giai đoạn đầu ,kể cả khi chụp X-quang và xét nghiệm cũng không thể chuẩn đoán được bệnh, mà phải tổng hợp các yếu tố nêu trên và triệu chứng thì các bác sĩ chuyên khoa mới có thể kết luận được việc bạn có mắc chứng viêm khớp dạng thấp hay không.

+ Các dấu hiệu cơ bản để nhận biết viêm khớp dạng thấp gồm :

 • Cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 1 giờ.
 • Sưng đau kéo dài tối thiểu 3 khớp trong số các khớp sau: ngón tay, cổ tay, khuỷu, gối ,cổ chân, ngón bàn chân .
 • Sưng đau 1 trong 3 vị trí: khớp ngón tay, khớp ngón chân, khớp cổ tay.
 • Sưng khớp đối xứng.
 • Có hạt dưới da.
 • Phản ứng tìm yếu tố dạng thấp (+).
 • Diễn biến trên 2 tháng

– Thường ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ bắt gặp các triệu chứng như : đau và cứng khớp xảy ra ở nhiều khớp giống nhau (tính đối xứng) trên cơ thể. Thường là vào buổi sáng và kéo dài hơn 30p, đồng thời người bệnh cũng hay cảm thấy mệt mỏi, giảm cân và có triệu chứng như cảm cúm.

– Viêm khớp dạng thấp có xu hướng ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở bàn tay, bàn chân. Dễ nhận biết là ở các khớp tay cách xa đầu ngón tay trong khi những bệnh viêm khớp thường lại xảy ra ở các khớp gần hơn.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ?

– Theo các thống kê thì có khoảng 0,5% – 1,5% người trên toàn thế giới mắc chứng bệnh này. Độ tuổi trung bình từ 30-50 và đặc biệt là nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

– Cũng có một số trường hợp đặc biệt, bệnh này có thể tấn công trên em từ 6 tháng tuổi trở lên và được gọi là viêm khớp dạng thấp vị thành niên tự phát

2. Những nguyên tắc chung và Cách điều trị 

Nguyên tắc chung

 • Viêm hkớp dạng thấp là bệnh mãn tính kéo dài hàng chục năm, đòi hỏi quá trình điều trị phải kiên trì, liên tục có khi đến hết cả đời.
 • Điều trị phải kết hợp chặt chẽ giữa nội khoa, lý liệu phục hồi chức năng và ngoại khoa.
 • Thời gian điều trị chia làm nhiều giai đoạn nội trú, ngoại trú và điều dưỡng.
 • Trong quá trình điều trị cần theo dõi chặt chễ diễn biến của bệnh và các tai biến biến chứng có thể xảy ra.
hinh2
Những nguyên tắc chung và Cách điều trị

– Cũng chính vì đặc tính trên mà việc điều trị viêm khớp dạng thấp thường tập trung vào việc chống lại sự tiến triển của bệnh thông qua việc dùng thuốc để kiểm soát viêm và tiến trình của bệnh dưới dạng DMARDs, các thành tố sinh học và Steroid. Trường hợp nếu thuốc không có tác dụng thì bệnh nhân sẽ phải phẩu thuật.

– Khi có các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp, người bệnh nên đến bác sĩ và điều trị sớm để tránh các di chứng về sau, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

– Khi đã được điều trị và kiểm soát bệnh, bạn cần dùng kết hợp các phương pháp sau nhằm tránh bệnh tái phát ở cấp độ cao hơn:

 • Dùng thuốc chống viêm và thuốc giảm đau không có Steroid như lbuprofen
 • Dùng các phương pháp khác ngoài thuốc tây như bôi, đắp hoặc liệu pháp nghỉ ngơi để giảm đau
 • Dùng phương pháp cơ học như Chiropractic hoặc các phương pháp cơ học khác
 • Thuốc ngăn hệ miễn dịch, thuốc tiêm khớp.

Trên đay là những thông tin bổ ích đối với các bạn có thể tham khảo nhé. Ngoài ra có rất nhiều loại thực phẩm chức năng giúp bạn hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả như: Hoàng thấp linh là một sản phẩm hiệu quả hiện nay đang được sử dụng rộng rãi. Và bạn cũng nhớ khi căn bệnh này cần kiêng cử các loại thực phẩm tránh căn bệnh tái phát.

Chúc các bạn mạnh khỏe!

Nguồn: benhgout.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*