Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như là tính mạng của người bệnh. Vậy có những biện pháp nào điều trị ung thư hiệu quả hiện nay? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Phẫu thuật điều trị ung thư

Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư thường được dùng để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ một cơ quan có chứa khối u ung thư. Phương pháp này có khả năng chữa khỏi được một số bệnh ung thư ở giai đoạn đầu, khi tế bào ung thư chưa xâm lấn tới các mô ở xa.

Phẫu thuật điều trị ung thư
Phẫu thuật điều trị ung thư

Phẫu thuật điều trị ung thư được có nhiều loại, trong đó có các phương pháp điều trị phổ biến như:

– Phẫu thuật chẩn đoán: Phương pháp này được áp dụng để xác định sự có mặt hoặc không của tế bào ung thư. Các bác sỹ sẽ tiến hạch cắt, rạch một vết nhỏ trên da để xác định những mô bị nghi ngờ ung thư.
– Phẫu thuật xác định giai đoạn: Phương pháp này được áp dụng khi đã chắc chắn bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Phẫu thuật xác định giai đoạn sẽ giúp các bác sỹ biết được giai đoạn, kích thước của khối u. Ngoài ra, còn đánh giá được mức độ di căn để có những phương pháp điều trị kịp thời.
– Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Đây là phương pháp điều trị bệnh ung thư khá hiệu quả ở các giai đoạn đầu. Các bác sỹ sẽ tiến hành loại bỏ khối u ung thư cùng các mô xung quanh. Phương pháp này thường được kết hợp với hóa trị và xạ trị ung thư để cho kết quả điều trị tốt nhất.

2. Xạ trị điều trị ung thư

Đây là phương pháp sử dụng các tia phóng xạ có năng lượng cao chiếu trực tiếp vào vị trí của khối u ung thư trong cơ thể người bệnh, nhằm phá hủy hoặc teo nhỏ khối u. Phương pháp này thường được áp dụng cho các bệnh ung thư khi khối u chưa di căn.

Xạ trị điều trị ung thư
Xạ trị điều trị ung thư

Phương pháp xạ trị có thể áp dụng riêng lẻ, và cũng có thể phối hợp cùng các phương pháp khác. Thông thường, các bác sỹ sẽ tiến hành phối hợp giữa xạ trị và phẫu thuật. Xạ trị có thể tiến hành trước hoặc sau khi phẫu thuật cắt bỏ. Nếu xạ trị trước, mục đích sẽ là làm teo nhỏ khối u, giúp quá trình phẫu thuật thuận lợi hơn. Nếu xạ trị sau, mục đích là để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn xót lại.

Có 3 phương pháp xạ trị chính hay được áp dụng là:

– Xạ trị ngoài: Chiếu tia xạ từ bên ngoài vào trong cơ thể người bệnh
– Xạ trị trong: đặt một chiếc “hộp” nhỏ chứa phóng xạ vào các hốc tự nhiên của cơ thể hoặc cắm trực tiếp vào các mô, cơ quan chứa khối u ung thư.
– Xạ trị chuyển hóa: Người bệnh sẽ được uống hoặc tiêm chất đồng vị phóng xạ I313 hoặc một chất kháng thể có chứa đồng vị phóng xạ.

Phương pháp xạ trị hay để lại những tác dụng phụ cho người bệnh như mệt mỏi, khó ăn, sốt cao, tiêu chảy… Sở dĩ như vậy bởi khi xạ trị, không phải chỉ mỗi tế bào ung thư bị tiêu diệt, mà còn cả những tế bào khỏe mạnh khác cũng bị ảnh hưởng. Do đó dẫn đến việc các cơ quan khác trong cơ thể sẽ làm việc không ổn định. Tuy nhiên, nhờ vào khả năng tái tạo của gene nên các tác dụng phụ này thường chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn sau xạ trị.

3. Hóa trị điều trị ung thư

Phương pháp hóa trị là việc các bác sỹ sẽ tiến hành tiêm hoặc truyền trực tiếp một lượng hóa chất (có thể là thuốc hoặc hóa chất đặt biệt) để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể. Các hóa chất này là loại hóa chất đặc biệt nên không được bày bán tại bất kỳ một hiệu thuốc nào, mà chỉ được phép sử dụng khi có chỉ định và sự can thiệp của bác sỹ.

Hóa trị điều trị ung thư
Hóa trị điều trị ung thư

Hóa trị ung thư có thể áp dụng đơn lẻ, và cũng có thể áp dụng phối hợp với xạ trị hoặc phẫu thuật, nhằm giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn xót lại. Một số trường hợp ung thư đã di căn, hóa trị chỉ có tác dụng kéo dài sự sống, giảm những tác động của khối u ung thư lên cơ thể người bệnh.

Cũng giống như xạ trị, hóa trị ung thư thường đi kèm với những tác dụng phụ bởi các hóa chất này khi vào cơ thể, chúng không thể phân biệt được đâu là tế bào ung thư, đâu là tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, các trường hợp mệt mỏi, hay tác dụng phụ khác sau hóa trị cũng sẽ biến mất nếu như người bệnh có được cho mình một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý.

4. Điều trị bệnh ung thư bằng phương pháp nội tiết

Phương pháp này thường chỉ được áp dụng cho 1 vài bệnh ung thư nhất định.
Cho thêm nội tiết tố (hormon): như dùng cortison và các dẫn chất cortioide, hay dùng trong phác đồ điều trị ung thư máu, ung thư hạch bạch huyết. Cho testosteron trong điều trị ung thư vú, cho nội tiết tố nữ oestradiol, progesteron trong ung thư tuyến tiền liệt…

Cắt bỏ một số cơ quan của cơ thể như tuyến tiền liệt, cắt buồng trứng trong ung thư vú, cắt tinh hoàn trong ung thư tuyến tiền liệt.
Cho thuốc ức chế sản xuất một nội tiết tố hoặc ức chế tác dụng của nội tiết tố trên tế bào ung thư (tamoxiphen kháng oestrogen trong điều trị ung thư vú).

5. Điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch

Khác với các phương pháp khác là sử dụng tác nhân bên ngoài trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư như dùng hóa chất, phóng xạ hay cắt bỏ, điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch tức là kích thích nhằm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể tiêu diệt tế bào ung thư từ bên trong. Phương pháp này luôn được áp dụng song song với các biện pháp khác để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch
Điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch

Có 2 phương pháp điều trị miễn dịch chính là miễn dịch chủ động và miễn dịch thụ động.

– Miễn dịch chủ động, dùng một số chất kích thích miễn dịch đưa vào cơ thể bệnh nhân: BCG, LH1…
– Miễn dịch thụ động, dùng kháng nguyên tế bào ung thư của bệnh nhân đưa vào cơ thể khác (người khác hoặc động vật thí nghiệm) gây miễn dịch với tế bào ung thư. Dùng một phần huyết thanh hoặc bạch cầu đã miễn dịch đó truyền trở lại cho người bệnh với hi vọng diệt ung thư. Phương pháp này được nghiên cứu nhiều ở Pháp và một số nước châu Âu, chưa có kết quả rõ rệt.

Trên đây là một số phương pháp điều trị bệnh ung thư đang được áp dụng tại các bệnh viên, cơ sở điều trị. Tuy nhiên, ung thư là một căn bệnh rất khó chữa nên việc phòng tránh bệnh rất là quan trọng, đặc biệt là các bạn cần phải chú trọng đến chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe và phòng chống bệnh tốt nhất nhé. Bên cạnh đó để chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ và điều trị bệnh thì các bạn nên tìm hiểu và sử dụng thêm thảo dược nấm linh chi. Tác dụng tuyệt vời của nấm linh chi như thế nào thì các bạn xem thêm tại: http://linhchihqgano.com

Điều trị ung thư bằng nấm linh chi
Điều trị ung thư bằng nấm linh chi

Chúc các bạn sức khỏe!

> Xem thêm: 

Các biện pháp giải độc gan hiệu quả nhất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*