Những người sử dụng café có thể ngăn ngừa được ung thư. Đây là một kết luận đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng thực.

tac-dung-cua-fucoidan
Uống cà phê

Một bảng thống kê các yếu tố ảnh hưởng mới được công bố trong tháng 6 năm nay của các chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới kết luận: thường xuyên uống cà phê có thể bảo vệ chống lại ít nhất hai loại ung thư, một quyết định được đưa ra sau nhiều thập kỷ nghiên cứu liên quan về lợi ích sức khỏe của nước giải khát.

Thông báo đánh dấu một sự đảo ngược hiếm thấy trong bảng thống kê các yếu tố ảnh hưởng, theo mô tả trước đó cà phê là “có thể gây ung thư” vào năm 1991 và liên quan với ung thư ruột.

Nhiều bằng chứng cho lợi ích sức khỏe của cà phê bắt nguồn từ các nghiên cứu dịch tễ học lớn, nhưng không thể chứng minh quan hệ nhân quả. Nhưng những phát hiện thuận lợi về tiêu thụ cà phê đã rất ổn định qua nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây mà nhiều cơ quan y tế đã xác nhận nó như một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Uống cà phê giúp sống lâu hơn

Năm vừa rồi, một nhóm các nhà khoa học đã xây dựng Hướng dẫn chế độ ăn uống của chính phủ liên bang Hoa Kỳ năm 2015 cho biết có “bằng chứng mạnh” rằng dùng 3-5 cốc mỗi ngày cà phê không có hại, tiêu thụ “vừa phải” cà phê có thể giảm bệnh mạn tính.

Một nhóm khác, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, báo cáo rằng cà phê bảo vệ chống lại nhiều loại bệnh ung thư. Một số đánh giá có hệ thống của các nghiên cứu liên quan đến hàng triệu người đã tìm thấy rằng những người uống cà phê thường sống lâu hơn những người khác.

Trong báo cáo của mình, được công bố ở Tạp chí Lancet Oncology, Tổ chức nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế thế giới cho biết họ đã tập hợp một đội ngũ 23 nhà khoa học quốc tế tiến hành tổng kết hơn 1.000 nghiên cứu.

Tổ chức này cho biết các bằng chứng cho thấy rằng uống cà phê không gây ra một số loại ung thư bao gồm: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy, và rằng nó có liên quan với giảm nguy cơ ung thư tử cung và ung thư gan. Đối với 20 loại ung thư khác chưa có bằng chứng “đầy đủ” để đánh giá mối liên quan.

Nhiều thập kỷ trước đây đã có nhiều kết luận hơi vội chưa tính hết các yếu tố liên quan, nhóm nghiên cứu đã từng liệt kê cà phê như một “chất có thể gây ung thư” – cùng với chì và dầu diesel – bởi vì các nghiên cứu cho thấy có một liên quan yếu với ung thư bàng quang và ung thư tuyến tụy.

Nhưng những nghiên cứu sớm ban đầu trước đây đã không tính đầy đủ tỷ lệ hút thuốc lá cao hơn những người uống cà phê, ngày nay hút thuốc lá đã được chứng minh là “kẻ giết người thầm lặng” và là yếu tố nguy cơ độc lập và mạnh có hại cho sức khỏe và gây ra hàng loạt bệnh tật liên quan ung thư nhiều bộ phận cơ thể.

Những tin tức về cà phê có khả năng được chào đón bởi nhiều người Mỹ – có khoảng 130 triệu người uống cà phê mỗi ngày. Trên thế giới, hơn 1,6 tỷ ly cà phê được tiêu thụ hàng ngày, làm cho cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới sau trà.

Về sức tiêu thụ cà phê, Nhật Bản chiếm tỉ lệ cao nhất với 2,9 kg bình quân đầu người, Hàn Quốc đứng thứ hai với 2,42 kg, Thái Lan với 1,95 kg, Việt Nam là 1,15 kg và Malaysia là 1,15 kg. Đây là năm quốc gia đứng đầu trong khu vực châu Á về lượng tiêu thụ cà phê.

Nhưng phải nhớ rằng uống cà phê “đích thực” mới có lợi cho sức khỏe, còn cà phê “độn” đang xâm nhập đầy thị trường như hiện nay là một câu chuyện khác, hết sức thận trọng khi chọn và thưởng thức cà phê đúng với ý nghĩa có lợi của cà phê “đích thực”.

Để phòng cũng như điều trị ung thư, ngoài những thói quen trong sinh hoạt và ăn uống ra, các bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn nó xâm nhập cơ thể cũng như điều trị nó bằng các thực phẩm chức năng. Một trong những loại thực phẩm được nhiều người biết đến hiện nay chính là thuốc Fucoidan. Vậy thuốc Fucoidan là gì và nó có tác dng của Fucoidan trong phòng ngừa cũng như chữa trị ung thư được không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi nhắc đến Fucoidan vì cho đến nay rất ít thuốc có tác dụng trị ung thư.

Fucoidan là gì?

Fucoidan là các chuỗi polysaccharide được tìm thấy trong tảo nâu như kombu, wakame, (mekabu) và mozuku và một số loại chất xơ hòa tan trong nước. Fucoidan là hợp chất cao phân tử có thành phần chính là sulfate fucose. Ngoài fucose, thành phần chuỗi saccharide tạo nên fucoidan cũng bao gồm galactose, mannose, xylose và acid uronic. Tên gọi Fucoidan không đại diện cho chất cấu trúc nhất định, nó là một thuật ngữ chung đề cập đến polysaccharides cao phân tử có thành phần chính là fucose.

Fucoidan có tác dụng gì đối với sức khỏe ?

Ngày nay, rất nhiều hoạt động nghiên cứu trên Fucoidan cũng như chức năng và hoạt tính sinh học khác nhau của Fucoidan như “khả năng chống ung thư”, “tác dụng giảm cholesterol”, “điều hòa huyết áp”, “chống virus”, “điều trị viêm loét dạ dày”, “chống dị ứng”… đã được công bố kết quả rất khả quan.

tac-dung-cua-fucoidan
Thuốc Fucoidan

Fucoidan chữa ung thư như thế nào ?

Tác dụng của Fucoidan trong phòng ngừa ung thư với 3 bước sau:

– Gây ra apoptosis (quá trình tế bào ung thư tự tiêu diệt)

– Tặng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể giúp tấn công và chống lại các tế bào ung thư

– Ức chế việc hình thành mạch máu mới (angiogenesis) từ đó cắt đứt nguồn cung cấp dinh dưỡng cho tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển và ngăn ngừa di căn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*