Viêm phế quản là một trong những căn bệnh phổ biến và gặp ở mọi đối tượng. Viêm phế quản khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Và những người mắc bệnh thường có thói quen dùng thuốc kháng sinh. Nhưng vấn đề nhiều người đặt ra là không biết viêm phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh hay không? Nếu bạn cũng đang có thắc mắc này thì hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Triệu chứng của viêm phế quản

Viêm phế quản là một căn bệnh về đường hô hấp khá phổ biến ở nước ta. Thủ phạm chính gây ra bệnh là do virus, vi khuẩn hoặc cả 2 cùng gây nên. Bên cạnh đó, cũng có một số những tác nhân gây ra dị ứng hoặc hít phải khí độc cũng dẫn tới bệnh thêm trầm trọng. Viêm phế quản là một bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng của viêm phế quản
Triệu chứng của viêm phế quản

Người bệnh thường có triệu chứng đau rát cổ họng, chảy nước mũi, hắt hơi, sốt nhẹ, sốt cao, ho khan, ho nhiều, ho có đờm màu đục, màu trắng, màu vàng, màu xanh nhiều trường hợp bệnh còn còn ho ra lẫn máu. Bệnh do virus gây ra thường chiếm từ 50 đến 90% và có thể tự khỏi nếu như được điều trị đúng cách. Nhưng với trường hợp bị viêm phế quản do vi khuẩn thì cần phải sử dụng thuốc kháng sinh mới có tác dụng.

Có nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản?

Nếu bị viêm phế quản diễn biến trong vòng 10 ngày khi thực hiện xét nghiệm máu sẽ thấy lượng bạch cầu ở trong máu tăng cao thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ khuyên người bệnh sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản cũng áp dụng trong một số trường hợp

+ Bệnh tình không cải thiện hoặc việc giảm triệu chứng diễn ra chậm

+ Người bệnh bị suy giảm miễn dịch, cộng thêm bệnh gan, thận, phổi, tim.

+ Người bệnh trên 65 tuổi có triệu chứng ho cấp tính cộng thêm 2 hoặc nhiều triệu chứng khác, người bệnh trên 80 tuổi phải nhập viện, người có tiền sử đang bị suy tim sung huyết, người bị tiểu đường tuýp 1 hoặc 2….

Một số trường hợp bệnh nhân bị đau mỏi người, sốt, ho khan, đau rát họng, khạc đờm trắng thường bị viêm phế quản cấp do virus thì không cần phải sử dụng thuốc kháng sinh.

2. Nhóm thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản

+ Nhóm beta lactam thường được sử dụng trong những trường hợp bệnh nhân bị viêm phế quản cấp đã sử dụng kháng sinh trong 3 tháng hay viêm phế quản cấp ở người cao tuổi cộng bệnh mãn tính.

+ Nhóm doxycycline, macrolid: Hay được sử dụng trong trường hợp bị viêm phế quản cấp tính nhưng trước đó khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể dùng một số loại thuốc để điều trị triệu chứng chẳng hạn như:

Thuốc bù điện giải và bù nước: Người bệnh nên uống nước hoa quả, nước oresol trong trường hợp bị sốt mất nước

Thuốc hạ sốt: Sử dụng khi bị sốt trên 38,5 độ C. Thuốc thường chứa paracetamol như efferalgan, panadol…

Thuốc giãn phế quản: Thường áp dụng trong trường hợp người bệnh bị khó thở, có tiếng thở rít thì dùng theophylin, salbutamol để chữa trị.

Các nhóm thuốc điều trị viêm phế quản hiệu quả
Các nhóm thuốc điều trị viêm phế quản hiệu quả

Bên cạnh những loại thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản trên thì các bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các bài thuốc điều trị viêm phế quản dân gian. Chi tiết xem tại: http://thegioithuocbo.vn/tin-tuc/bai-thuoc-bo-phoi-gia-truyen-dan-gian.html

Tuy nhiên, đối với bất kì bài thuốc nào thì trong quá trình sử dụng các bạn cũng cần phải dùng theo đúng liều lượng và đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Biện pháp điều trị viêm phế quản mạn tính bằng lá trầu

3 bài thuốc chữa viêm phổi hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*