Các hợp đồng xăng tương lai nhảy vọt trên bảng giao dịch điện tử vào cuối ngày Chủ nhật, khi cơn bão Harvey làm các nhà máy lọc dầu phải đóng cửa, qua đó làm giảm nguồn cung xăng, CNBC cho hay.

Giá của các hợp đồng xăng tương lai tăng nhiều nhất là 6.4% trong buổi tối ngày Chủ nhật, và hiện đang tăng 5.9% tính tới lúc 21h25 (giờ ET).

Tình trạng lũ lụt và các thiệt hại khác từ cơn bão được dự báo sẽ làm khả năng lọc dầu giảm ít nhất 1 triệu thùng/ngày. Shell, Exxon và các nhà máy lọc dầu khác trong khu vực đã thông báo các kế hoạch tạm ngừng hoạt động trong ngày Chủ nhật. Các tuyến đường bộ và đường thủy chính cũng đóng cửa, qua đó làm cho việc vận chuyển xăng đã qua xử lý trở nên bất khả thi.

gia-xang

“Nhìn chung, chúng ta đã phải đóng cửa tất cả các nhà máy lọc dầu ở khu vực Corpus Christi và một nửa nhà máy lọc ở Houston. Và tôi dự đoán rằng một nửa nhà máy còn lại ở Houston sẽ đóng cửa trong vài ngày kế tiếp – điều này có nghĩa là Mỹ mất đi 1/5 năng suất lọc dầu. Vấn đề lớn nhất mà chúng ta đang phải đối mặt là tình trạng lũ lụt và các tổn thất tới thiết bị lọc dầu, và có lẽ các thiết bị này không thể hoạt động trong vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng”, Andy Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho biết.

Ông Lipow nói thêm: “Những gì tôi sẽ nói với người tiêu dùng là họ cần phải chuẩn bị tinh thần để chứng kiến giá xăng tăng 15 hoặc 20 xu/gallon”.

Harvey là cơn bão lớn đầu tiên đe dọa nghiêm trọng đến vùng Gulf Coast của Mỹ trong vài năm trở lại đây. Cơn bão Gustav và Ike trong năm 2008, cũng như cơn bão Isaac trong năm 2012 đã khiến hoạt động sản xuất hơn 1 triệu thùng dầu ở Gulf Coast phải tạm ngừng hoạt động, nguồn tin từ EIA cho biết. Những cơn bão đó cũng gây gián đoạn tạm thời đến hoạt động lọc dầu./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*